Altcoin Là Gì? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Altcoin Cho Người Mới

Ngoài Bitcoin ra thì thị trường tiền điện tử còn có hàng ngàn đồng coin khác gọi là Altcoin. Vậy Altcoin thực sự là gì? Cách vận hành và lưu trữ Altcoin như thế nào? 

Hãy cùng mình tìm hiểu toàn diện về Altcoin trong bài biết này nhé!

More...

Altcoin là gì?

Altcoin không phải là tên gọi của một đồng tiền điện tử cụ thể, nó được sử dụng để gọi chung cho tất cả các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin, ví dụ: Ethereum, Litecoin, Dogecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Stella. Tất cả các đồng coin này điều được gọi chung là Altcoin.

Tổng số Altcoin: Tính đến năm 2020 đã có khoản 5700 đồng Altcoin đang có mặt trên thị trường tiền điện tử và con số này ngày càng tăng lên (theo CoinMarketCap).

Xem giá Altcoin: Bạn sử dụng website CoinMarketCap để cập nhật giá và các thông tin liên quan về các đồng Altcoin.

Vì sao Altcoin ra đời?

Sự ra đời của Bitcoin là nền tảng để các Altcoin ra đời sau đó. Như bạn đã biết thì Bitcoin không phải là hoàn hảo, hệ thống của nó tồn tại một số nhược điểm như: tốn kém chi phí khai thác, tốc độ xử lý giao dịch rất chậm. Chính vì muốn cải thiện các nhược điểm đang tồn tại của Bitcoin mà các Altcoin ra đời

Phần lớn các Altcoin điều phát hành dựa trên nền tảng của Bitcoin, tuy nhiên mỗi Altcoin đều có vai trò và chức năng riêng của nó. Bạn có thể xem một vài ví dụ về những Altcoin sau:

 • Ether (ETH) là đồng coin được sử dụng để trả phí giao dịch tiền điện tử trong mạng lưới Ethereum. Ngoài ra ETH đóng vai trò như tài sản để xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi.
 • Litecoin (LTC) là đồng coin có tốc độ khai thác và xử lý các giao dịch nhanh gấp 4 lần Bitcoin. Ngoài ra nguồn cung LTC cũng sẽ gấp 4 lần Bitcoin khi chúng ta có thể khai thác tối đa 84 triệu LTC. 
 • Tether (USDT) là đồng stablecoin có giá cố định với USD, được sử dụng để loại bỏ ảnh hưởng về biến động giá của các đồng coin trên thị trường tiền điện tử.

Altcoin: Cách vận hành & lưu trữ

Altcoin là tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của Bitcoin nên cách thức vận hành và lưu trữ cũng tương tự Bitcoin. Một mạng lưới Blockchain sẽ quản lý lưu trữ và ghi lại giao dịch của các đồng Altcoin, các giao dịch này không thể sửa đổi hoặc xóa bỏ.

Để lưu trữ, nhận và gửi các đồng Altcoin, bạn cần sử dụng các ví tiền điện tử với khóa cá nhân và khóa công khai để thực hiện các giao dịch. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn ở các phần tiếp theo của bài viết.

Thuật toán khai thác và xác nhận giao dịch: Hầu hết các Altcoin sử dụng 2 loại thuật toán khai thác đồng thuận phổ biến: Bằng chứng công việc (Proof Of Work - POW) và Bằng chứng cổ phần (Proof Of Stake – POS), trong khi đó một số ít Altcoin lại sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (Delegated Proof of Stake – DpoS).

Cách sở hữu Altcoin miễn phí

1. Tham gia các website kiếm Altcoin miễn phí

Bạn sẽ có cơ hội kiếm một số đồng Altcoin như Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Dogecoin miễn phí bằng cách tham gia vào các website, các ứng dụng kiếm Altcoin miễn phí.

Nhiệm vụ của bạn là thực hiện một số yêu cầu như: xác minh captcha, xem quảng cáo và nhận về số coin tương ứng. Tuy không thể kiếm được một lượng lớn nhưng đây cũng xem như một cơ hội để bạn sở hữu Altcoin miễn phí.

Trong blog Hocitfree đã có một Danh Sách Website Kiếm Bitcoin & Altcoin. Bạn có thể tham khảo bài viết nếu muốn tham gia hình thức này.

2. Tham gia Airdrop & Bounty

Airdrop & Bounty là những đợt phát hành Altcoin miễn phí cho người dùng, đổi lại các bạn phải hoàn thành một số yêu cầu của nhà phát hành như đăng ký tài khoản, chia sẻ bài viết lên mạng xã hội. 

Các yêu cầu là khác nhau tùy thuộc vào nhà phát hành. Đổi lại phần thưởng các bạn nhận được là các đồng Altcoin.

Để tìm hiểu chi tiết về Airdrop & Bounty, các bạn có thể tham khảo bài viết: Airdrop và Bounty là gì?

Có nên đầu tư Altcoin?

Theo mình thì thị trường tiền điện tử còn rất mới mẻ và trong tương lai nó sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Đầu tư vào tiền điện tử sẽ là việc bạn nên làm nếu muốn kiếm được một khoản thu nhập lớn.

Trong quá khứ thì vào năm 2017 đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh của các đồng Altcoin khi chỉ trong thời gian ngắn mà giá của các đồng Altcoin có khi tăng đến 10, 20 lần. Tới thời điểm hiện tại thì các Altcoin đã giảm nhiệt, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn đang hold coin để chờ đợi quá khứ lặp lại.

Vậy nếu muốn tham gia đầu tư Altcoin ngay bây giờ thì nên chọn đồng Altcoin nào trong khi thị trường hiện tại có hơn 5700 Altcoin?

Để đầu tư vào một đồng coin thì bạn cần tìm hiểu các thông tin về đồng coin đó, xem đặc điểm và chức năng của nó là gì. Mình dựa vào một vài tiêu chí sau đây để đánh giá một đồng coin trước khi đầu tư:

Tiêu chí đánh giá Altcoin

1. List trên CoinMarketCap

Đầu tiên các bạn cần xem đồng Altcoin đó được list trên CoinMarketCap chưa? Để một đồng coin được list trên CMC sẽ phải hội đủ các điều kiện nghiêm ngặt. Nói cách khác nếu đồng coin bạn đang tìm kiếm không được list trên CMC thì mình khuyên không nên đụng vào.

2. Kiểm tra website chính thức

Bạn hãy dành thời gian để kiểm tra website chính thức của đồng coin đó. Thông thường những thông tin quan trọng nhất sẽ có ở trang chủ. Các bạn cần tìm hiểu về chức năng của đồng coin đó, nó được ra đời nhằm mục đích gì? Đội ngũ phát triển là ai? Lộ trình phát triển trong tương lai như thế nào?

Các bạn có thể tìm website chính thức của đồng coin nào đó trên CoinMarketCap:

website-altcoin

3. Khối lượng giao dịch (24h)

Là tổng giá trị của giao dịch mua và bán của đồng coin đó trong 24h, thông số này quyết định tính thanh khoản của coin, tức là có dễ dàng mua bán hay không.

Cùng xem ví dụ về đồng Bitball Treasure (BTRS):

btrs-vol-24h

Bạn thấy khối lượng trong 24h là 67$ trong khi vốn hóa thị trường tận 50 triệu $. Rõ ràng là tính thanh khoản quá thấp, bạn mua vào sẽ rất khó hoặc thậm chí không thể bán.

4. Kiểm tra thuật toán

Thuật toán đóng vai trò rất quan trọng đối với một đồng coin. Thuật toán giúp bảo mật, xác minh giao dịch và tạo ra các đồng coin mới. Cá nhân mình thấy một Altcoin có thuật toán rõ ràng sẽ tạo cho mình sự an tâm khi đầu tư vào.

Bạn có thể kiểm tra thuật toán của các Altcoin bằng website Cryptocompare.com.

Mình thử kiểm tra thuật toán của đồng ETH, bạn nên lưu ý Algorithm (thuật toán) và Proof Type (loại bằng chứng). Kết quả cho thấy ETH sử dụng thuật toán Ethash với loại bằng chứng công việc là Proof Of Work – POW, hiểu đơn giản là thuật toán xác định giao dịch và tạo ra coin mới.

thuat-toan-eth

5. Đừng mua nếu giá rẻ

Nhiều bạn cứ lao vào mua vì thấy giá rẻ hơn nhiều so với các đồng coin khác, điều này tuyệt đối không nên. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến đồng coin đó chứ đừng mua vì nó rẻ.

Trên đây là những tiêu chí cơ bản nhất mình dùng để kiểm tra một đồng Altcoin khi muốn đầu tư vào. Tóm lại đầu tư không phải dựa vào may rủi, trang bị đủ thông tin sẽ giúp bạn thành công hoặc ít nhất là hạn chế rủ roi khi đầu tư vào đồng Altcoin không có giá trị.

Rủi ro khi đầu tư Altcoin

Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau, đầu tư Altcoin cũng sẽ có lợi nhuận và rủi ro nhất định. Có 3 dạng rủi ro chính mà bạn cần biết khi đầu tư Altcoin:

 • Mua đỉnh bán đáy: Nếu bạn không trang bị kiến thức và không tìm hiểu thật kỹ các đồng coin khi quyết định đầu tư thì có thể sau khi mua thì giá đồng coin đó đi xuống. Vì vậy hãy đầu tư khi bạn đã hiểu về đồng coin đó.
 • Không biết bảo mật tài khoản ví – sàn giao dịch: Toàn bộ Altcoin của bạn sẽ được lưu trữ trên ví hoặc trên các sàn giao dịch, vì vậy hãy bảo mật tài khoản cẩn thận để tránh những mất mát. Cách thông thường mà mọi người vẫn thường làm là bật 2FA cho các tài khoản ví và sàn giao dịch.
 • Thua lỗ: Thị trường tiền điện tử tiềm ẩn những rủi ro mà bạn có thể không ngờ tới. Và khả năng thua lỗ có thể đến bất kỳ lúc nào. Lời khuyên từ mình đó là NÊN đầu tư với số tiền nhàn rỗi mà bạn không cần dùng đến hoặc mất thì cũng không sao, KHÔNG nên vay mượn hay cầm tài sản để tham gia.

Mua Altcoin ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch mà bạn có thể mua Altcoin rất dễ dàng. Tuy nhiên để chọn ra trong rất nhiều sàn giao dịch đó thì các bạn nên sử dụng sàn Binance để mua Altcoin. Một số lý do để mình sử dụng sàn Binance bao gồm:

 • Hỗ trợ mua bán coin bằng VND trong tài khoản ngân hàng: Sàn Binance hỗ trợ mua bán coin bằng VND nên bạn có thể mua bán Altcoin trực tiếp mà không cần thông qua một sàn trung gian.
 • Hỗ trợ phần lớn Altcoin: Binance là sàn giao dịch top 1 thế giới nên hầu hết Altcoin sẽ được list sàn để bạn dễ dàng mua và bán.
 • Phí giao dịch: Hầu hết những bạn mới thì không biết hoặc không quan tâm đến phí giao dịch. Vì vậy các bạn chọn không đúng sàn dẫn đến tốn rất nhiều phí giao dịch không cần thiết. Binance có phí giao dịch 0,1%, trong khi các sàn khác sẽ là 0,5% - 1%.

Để tìm hiểu về cách thức mua bán Altcoin trên sàn Binance, các bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng Dẫn Giao Dịch Trên Sàn Binance

Ví lưu trữ Altcoin

Thông thường mỗi đồng Altcoin sẽ có ví riêng dùng để lưu trữ, cá nhân mình thấy đây cũng là một lựa chọn, tuy nhiên đa số chúng ta thì muốn có một ví dùng để lưu trữ nhiều đồng Altcoin khác nhau hơn là mỗi coin một ví.

Hiện tại thị trường có 3 loại ví để lưu trữ các đồng Altcoin bao gồm:

Ví Trust Wallet: Ví Trust thuộc sở hữu của Binance. Là ví tiền điện tử (ví nóng) trên điện smartphone để lưu trữ rất nhiều đồng Altcoin.

Ví Ledger Nano S: Đây là ví lạnh dùng để lưu trữ hầu hết các Altcoin đang có trên thị trường. Nếu bạn muốn lưu trữ Altcoin lâu dài và an toàn thì nên đầu tư ví Ledger Nano S.

Ví sàn giao dịch: Sàn Binance hoặc các sàn khác sẽ cung cấp cho bạn các ví để lưu trữ Altcoin. Bạn có thể lưu trữ, gửi và nhận Altcoin bằng cách sử dụng ví của sàn.

Ví Altcoin hay ví Bitcoin điều có chung cách sử dụng và bảo mật, nếu bạn chưa biết cách sử dụng các ví tiền điện tử trên thì hãy tham khảo qua bài viết: Ví Bitcoin Là Gì?

Tóm tắt

Như thường lệ thì mình sẽ tóm tắt một số điểm chính trong bài viết:

 • Altcoin là tên gọi chung cho các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.
 • Altcoin ra đời để cải thiện các nhược điểm đang tồn tại ở Bitcoin.
 • Mỗi Altcoin ra đời sẽ có mục đích và vai trò riêng của nó.
 • Altcoin ra đời dựa trên Bitcoin nên cũng sở hữu một số đặc tính của Bitcoin: Lưu trữ và thực hiện giao dịch trên Blockchain – Sử dụng thuật toán khai thác POW, POS hoặc DPoS – Ví lưu trữ cũng tương tự Bitcoin.
 • Đầu tư Altcoin là một lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng độ rủi ro rất cao, cần đầu tư kiến thức trước khi đầu tư tiền.
 • Ví lưu trữ Altcoin: Ví Trust Wallet, ví lạnh Ledger Nano S hoặc ví trên sàn giao dịch Binance.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để phần nào giúp bạn hiểu được Altcoin là gì? Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết đến với người khác. Cho mình biết ở phần bình luận bên dưới nếu bạn có thắc mắc về bài viết.

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: