Cách Bảo Mật Ví Bitcoin Và Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử

Một trong những vấn đề cốt lõi mà bạn nên quan tâm đến khi tham gia đầu tư Bitcoin và tiền điện tử đó là Bảo mật.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn một số nguyên tắc cơ bản để bảo vệ tài sản trên các ví Bitcoin và sàn giao dịch tiền điện tử. Bên cạnh đó là những mẹo để giúp bạn lưu trữ và giao dịch an toàn.

More...

Tại sao bảo mật lại quan trọng?

Bảo mật là áp dụng mọi biện pháp để đảo bảo tài sản của bạn an toàn, tránh được những sự cố hoặc mất mát không mong muốn. Cụ thể tài sản mình nói đến ở đây chính là tiền điện tử. 

Bảo mật rất quan trọng khi bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử, vì sao?

Bản chất của thị trường tiền điện tử là phi tập trung, không có bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào quản lý cả. Ngoài ra, các giao dịch tiền điện tử là 1 chiều, khi đã chuyển đi thì không thể lấy lại được. 

Vì vậy khi tham gia thị trường tiền điện tử thì ngoài bạn ra thì không một ai có thể đứng ra bảo vệ cho bạn cũng như đòi lại tài sản của bạn khi xảy ra sự cố.

Làm thế nào để bảo mật tiền điện tử?

Bảo mật tiền điện tử là đảm bảo quá trình lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử diễn ra an toàn và chính xác.

[1] Lưu trữ: 

Tiền điện tử được lưu trữ trên 2 loại ví phổ biến hiện nay là ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng: Ví nóng luôn được kết nối internet để sử dụng nên đây là mục tiêu để nhiều hacker nhắm đến. Vì vậy các bạn nên lưu trữ số lượng coin vừa và nhỏ, hoặc số lượng cần thiết để giao dịch khi cần, hạn chế lưu trữ số lượng lớn.

Ví lạnh: Sử dụng để lưu trữ tiền điện tử mà không cần kết nối internet. Dùng để lưu trữ số lượng coin lớn và lâu dài. Sử dụng ví lạnh thì không phải lo vấn đề bị hacker xâm nhập và đánh cắp tài sản.

[2] Gửi và nhận tiền điện tử

Hiện nay có một số loại virus có khả năng thay đổi địa chỉ ví khi bạn thao tác copy & dán địa chỉ. Vì vậy để đảm bảo an toàn và chính xác, các bạn nên kiểm tra cẩn thận địa chỉ ví gửi và nhận trước khi nhấn lệnh.

Ngoài ra một số loại coin có nhiều mạng lưới chuyển tiền khác nhau ví dụ như USDT, Tron. Vì vậy trong quá trình chuyển và nhận thì bạn cũng nên lưu ý để lựa chọn mạng lưới để không phải chuyển nhầm.

Hãy nhớ nếu bạn có sai sót trong quá trình gửi và nhận thì không có cách nào để đòi lại tiền của bạn.

Các mẹo bảo mật tiền điện tử

Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn bảo mật tiền điện tử trên các tài khoản ví Bitcoin và sàn giao dịch tiền điện tử. Nếu chưa áp dụng thì bạn hãy thưc hiện ngay nhé:

1. Đặt mật khẩu mạnh

Khi đặt mật khẩu các tài khoản ví và sàn, bạn nên đặt mật khẩu đủ mạnh bao gồm ít nhất 12 ký tự bao gồm các chữ cái, số và ký tự đặt biệt !@#$%. Ngoài ra mỗi tài khoản nên sử dụng 1 mật khẩu duy nhất, tránh dùng chung 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản.

2. Bật bảo mật 2FA

Hầu hết tài khoản ví và sàn hiện nay điều cung cấp tính năng bảo mật 2FA, hãy bật tính năng này trên tất cả các loại tài khoản.

3. Sử dụng nền tảng ví và sàn uy tín

Sử dụng các nền tảng uy tín sẽ giúp giữ cho tài sản của bạn an toàn vào bảo mật. Mình khuyên bạn nên sử dụng các ví và sàn giao dịch sau đây:

Ví nóng: trên website: Blockchain, trên di động: Trust Wallet

Ví lạnh: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Sàn giao dịch: sàn Binance.

4. Sử dụng đồng thời nhiều ví 

Tùy theo mục đích đầu tư và sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn ví lưu trữ phù hợp. Dù với mục đích gì thì bạn cũng nên tránh lưu trữ tất cả tài sản trên cùng 1 ví để tránh sự cố ngoài ý muốn.

5. Không cung cấp thông tin với bất kỳ ai

Khóa cá nhân (hay cụm từ khôi phục) là thông tin quan trọng của ví Bitcoin, vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không được cung cấp cho bất kỳ ai.

Đã có trường hợp người dùng nhận được email mạo danh nhà phát triển ví và nhân viên của sàn giao dịch để yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập hoặc khóa cá nhân của ví tiền điện tử.

Vì vậy bạn phải nhớ dù họ có là ai và họ nói gì đi nữa thì không bao giờ được cung cấp thông tin.

6. Sao lưu thông tin quan trọng

Có một bản sao lưu các thông tin quan trọng là một việc làm cần thiết. Đừng bao giờ tin tưởng vào trí nhớ của bạn.

Một số thông tin quan trọng bao gồm: khóa cá nhân ví Bitcoin, mật khẩu đăng nhập ví và sàn giao dịch, các mã QR bảo mật 2FA.

7. Không lưu thông tin quan trọng trên máy tính

Nếu máy của bạn bị nhiễm virus thì các thể toàn bộ dữ liệu trên máy đã bị đánh cắp. Một số loại virus có thể phát tán dữ liệu của bạn đến nơi khác hoặc làm vô hiệu hóa các file dữ liệu làm bạn không thể mở chúng lên được.

8. Giữ các thông tin quan trọng ngoại tuyến

Nên lưu thông tin quan trọng vào sổ tay hoặc 1 chiếc USB. Không nên lưu trữ trên các nền tảng lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Dropbox, One Drive. 

Một số bạn cũng hay lưu trữ thông tin trên Gmail, nếu bạn đang làm điều này thì hãy dừng ngay trước khi quá muộn.

Bạn cũng không nên dùng phần mềm hoặc ứng dụng ghi nhớ mật khẩu. Làm như vậy là vô tình cung cấp thông tin quan trọng cho họ.

9. Không truy cập vào wifi công cộng

Mình tin rằng các mạng wifi công cộng không hề an toàn khi sử dụng. Nhiều người đã bị đánh cắp thông tin khi sử dụng mạng wifi công cộng. 

10. Cài đặt phần mềm diệt virus

Nên cài đặt một phần mềm diệt virus trả phí hoặc miễn phí và thường xuyên quét virus định kỳ.

Kết luận

Hy vọng với những lưu ý về bảo mật trong bài viết này sẽ giúp bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử một cách an toàn và hạn chế được nhiều rủi ro. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn đóng góp ý kiến cho bài viết thì đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: