Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bật Kiếm Tiền Kênh Youtube (Cập Nhật 2020)

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu làm kênh Youtube: Làm thế nào để bật kiếm tiền cho kênh Youtube? Các bạn sẽ có câu trả lời sau khi đọc hết bài viết này.

Trước khi bắt đầu mình muốn nhấn mạnh rằng: khi viết bài này, mình đã tham khảo các bài hướng dẫn cụ thể của Youtube trên website support.google.com. Bài này chỉ tóm tắt những gì quan trọng nhất mà các bạn cần biết nếu muốn bật kiếm tiền cho kênh Youtube.

Rồi, bắt đầu nhé!

More...

youtube-banner

1. Điều kiện bật kiếm tiền kênh Youtube

Cập nhật mới nhất đến từ Youtube, vào tháng 1 năm 2020 điều kiện tối thiểu để bật kiếm tiền cho kênh, tức là kênh của bạn phải đủ điều kiện này mới có thể gửi đơn xem xét bật kiếm tiền, bao gồm:

 • Đạt 4000 giờ xem trong vòng 12 tháng qua.
 • Có hơn 1000 người đăng ký.
 • Tuân thủ chính sách kiếm tiền của Youtube: Nguyên tắc cộng đồng và điều khoản dịch vụ, bản quyền và chính sách kiếm tiền của Google Adsense.

2. Tìm hiểu các chính sách kiếm tiền của Youtube

Để kênh được bật kiếm tiền, các bạn buộc phải tuân thủ các chính sách kiếm tiền của Youtube. Phần này, mình sẽ tổng hợp và giải thích về các chính sách kiếm tiền của Youtube.

2.1. Nguyên tắc cộng đồng

Các bạn buộc phải tuân thủ nguyên tắc cộng đồng của Youtube, nếu vi phạm, kênh của bạn sẽ không được bật kiếm tiền và video vi phạm sẽ bị xóa khỏi Youtube. Dưới đây là tóm tắt về nguyên tắc cộng đồng của Youtube, nó áp dụng cho toàn bộ video và kênh Youtube:

 • Ảnh khỏa thân, nội dung khiêu dâm.
 • Nội dung gây hại, nguy hiểm: súng ống, dao kéo, bạo lực 
 • Lời nói căm thù, chửi tục: Video nói tục cũng sẽ vi phạm NTCĐ.
 • Hành vi spam: đăng nhiều video có nội dung giống nhau không có mục đích cụ thể.
 • Nội dung buôn bán hàng bất hợp pháp, bài bạc.
 • Nội dung an toàn cho trẻ em.

2.2. Chính sách về bản quyền

Khi một người sáng tạo ra tác phẩm gốc, họ sẽ là người sở hữu bản quyền. Bản quyền trên Youtube được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm:

 • Tác phẩm nghe nhìn, bao gồm: phim, chương trình truyền hình.
 • Bài hát, âm thanh
 • Hình ảnh: ảnh chụp, hình vẽ nhân vật hoạt hình.
 • Trò chơi điện tử, phầm mềm máy tính.

Khi bạn sử dụng một trong số những loại trên trong video mà chưa được sự đồng ý của tác giả thì dĩ nhiên bạn đã vi phạm bản quyền trên Youtube.

Vì vậy trước khi sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không phải do bạn sáng tạo hoặc sử hữu, hãy tìm hiểu kỹ giấy phép sử dụng chúng trên Youtube.

Về âm thanh, tốt nhất nên sử dụng những bài hát, âm thanh Youtube cung cấp sẵn trong thư viện âm thanh. Các bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo về vấn đề bản quyền.

2.3. Chính sách kiếm tiền của Google Adsense

Chính sách về nội dung

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng, các bạn cần lưu ý thêm một số nguyên tắc của Adsense như:

 • Nội dung bất hợp pháp.
 • Lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ
 • Các loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa
 • Nội dung mang tính xúc phạm
 • Bao che hành vi không trung thực
 • Phần mềm độc hại hoặc phần mềm không mong muốn
 • Tài liệu xâm hại tình dục trẻ em và ấu dâm

Nội dung trùng lặp

Nếu các video trên kênh của bạn có nội dung hoàn toàn tương tự với nội dung video của bất kỳ một kênh nào đó trên Youtube, và không mang lại giá trị cụ thể nào đó cho người xem, kênh của bạn sẽ không được bật kiếm tiền hoặc sẽ bị tắt kiếm tiền nếu kênh đang ở trạng thái bật kiếm tiền.

Ví dụ, dạo trước một số bạn làm về chủ đề kids dạng learn color bị tắt kiếm tiền hoặc nộp đơn mà không được duyệt. Lý do là vì nội dung các video đó quá giống nhau, đa số là đưa ra 1 vật gì đó, rồi đọc màu sắc của chúng, video nào cũng vậy, không có sự khác biệt về nội dung.

Ngoài ra, nếu bạn không sáng tạo nội dung gốc mà đi cóp nhặt mỗi nơi một ít để làm video thì rất có thể dính vào lỗi nội dung trùng lặp và sẽ bị từ chối bật kiếm tiền trên Youtube.

Vì vậy, để Youtube xét duyệt kiếm tiền, các bạn phải nhớ là mỗi video phải có một nội dung riêng, không được quá giống nhau cho toàn bộ video trên kênh hoặc giống về nội dung video trên những kênh khác. Nói chung là nên tự tạo nội dung gốc sẽ tránh được lỗi nội dung trùng lặp.

3. Các bước bật kiếm tiền cho kênh Youtube

Và đây là các bước các bạn cần phải làm để bật kiếm tiền cho kênh Youtube:

Bước 1: Đảm bảo kênh đạt 4000 giờ xem và hơn 1000 người đăng ký.

Bước 2: Xem lại toàn bộ nội dung video trên kênh xem có phù hợp với chính sách kiếm tiền của Youtube hay không. Nếu video nào không phù hợp, hãy xóa nó đi kẻo ảnh hưởng đến kênh.

Bước 3: Vào Youtube Studio >> tab Kiếm tiền

Nếu bạn chưa đủ điều kiện, hãy nhấn vào ‘Thông báo cho tôi khi đủ điều kiện’.

Nếu đã đủ điều kiện, hãy nhấn ‘Bắt đầu’, tiếp theo hãy nhấn đồng ý điều khoản kiếm tiền của Youtube.

Bước 4: Liên kết tào khoản Adsense với kênh Youtube hoặc tạo tài khoản Adsense mới.

Tài khoản Adsense là tài khoản để Youtube phân phối quảng cáo trên video của bạn và là nơi bạn sẽ nhận thanh toán từ Youtube.

Bước này ai đã có tài khoản Adsense rồi thì liên kết với kênh Youtube, ai chưa có thì tạo một tài khoản Adsense mới, chỉ cần điền thông tin chính chủ của các bạn thì đơn đăng ký Adsense sẽ được duyệt. 

Ngoài ra, các bạn có thể mua tài khoản Google Adsense đã nhận PIN rồi để liên kết với kênh luôn, không cần qua bước nhận mã PIN khi GA đủ $10.

Bước 5: Chờ Youtube duyệt đơn

Sau khi nộp đơn đăng ký bật kiếm tiền, kênh của bạn sẽ vào danh sách chờ. Thông thường bạn sẽ nhận được kết quả sau 1 đến 2 tháng. 

Kênh mình nạp đơn tháng 4 thì cuối tháng 5 được bật kiếm tiền. Các bạn cứ yên tâm là sẽ nhận được thông báo qua email bất kể bạn có được bật kiếm tiền hay không.

4. Quy trình xét duyệt kiếm tiền kênh Youtube

Hiện tại khi xét duyệt kiếm tiền, Youtube sử dụng người thật để kiểm tra kênh của bạn chứ không phải dùng AI như trước đây, người đánh giá có thể kiểm tra một số nội dung trên kênh của bạn bao gồm:

 • Chủ đề của kênh: Nếu kênh của bạn không có chủ đề nhất định hoặc chủ đề không đem lại giá trị cho người xem, có thể kênh của bạn sẽ không được bật kiếm tiền.
 • Nội dung video: Gần như chắc chắn họ sẽ soi nội dung các video của bạn là gì, có vi phạm chính sách Youtube không?
 • Các video mới: trong khi nội đơn chờ xét duyệt kiếm tiền, các bạn phải lên lịch để sản xuất đều đặn các video mới trên kênh. Kênh để lâu không upload video lên có thể bị từ chối kiếm tiền.
 • Tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ của video: Nếu 1 trong số này vi phạm nguyên tắc Youtube, họ cũng có thể từ chối bật kiếm tiền kênh của bạn.

5. Bị từ chối bật kiếm tiền, bạn phải làm gì?

Khi gửi đơn yêu cầu bật kiếm tiền mà không may bị từ chối, điều này có nghĩa là nội dung các video trên kênh của bạn không đủ điều kiện để kiếm tiền trên Youtube hoặc đã vi phạm vào chính sách của Youtube.

Lỗi thường gặp nhất của những trường hợp bị từ chối có lẽ là “Nội dung trùng lặp”. Như đã nói ở trên, những nội dung giống nhau và không đem lại giá trị cụ thể nào đó cho người xem, sẽ được liệt vào danh sách những nội dung trùng lặp, vào gần như không thể bật kiếm tiền.

Cá bạn thử nghĩ, nhân viên nó duyệt hàng trăm kênh mỗi ngày, kênh nào nội dung cũng giống như nhau, làm sao nó duyệt kiếm tiền.

Cách giải quyết:

Bước 1: Xem lý do tạo sao kênh bị từ chối bật kiếm tiền, có thể xem ở email mà Youtube gửi hoặc xem ở tab Kiếm tiền trong Youtube Studio.

Bước 2: Kiểm tra lại tiêu đề, mô tả, thẻ tag, hình thu nhỏ của toàn bộ video trên kênh, xem video nào có nội dung trùng lặp, video nào bị vi phạm nguyên tắc Youtube.

Bước 3: Xóa video hoặc chỉnh sửa đối với nội dung bị vi phạm.

Bước 4: Sau 30 ngày kể từ khi nhận được email từ chối, các bạn có thể gửi đơn xem xét bật kiếm tiền lần nữa.

6. Kênh bị tắt tính năng kiếm tiền, phải làm sao?

Ngay cả khi Youtube bật tính năng kiếm tiền cho kênh, họ vẫn có quyền tắt tính năng kiếm tiền, hãy lưu ý các điểm sau đây nếu không muốn kênh bị tắt kiếm tiền:

 • Thường xuyên sản xuất, upload video lên kênh. Nếu kênh không hoạt động trong 6 tháng, Youtube có quyền tắt kiếm tiền trên kênh của bạn.
 • Luôn tuân thủ các chính sách của Youtube bao gồm: nguyên tắc cộng đồng, bản quyền và chính sách kiếm tiền Google Adsense.
 • Sau khi kênh bật kiếm tiền, bạn phải tuân thủ nguyên tắc nội dung thân thiện với nhà quảng cáo. Nội dung này khiến video của bạn bị vàng tiền hoặc tắt kiếm tiền, vì vậy hãy xem qua cho biết và tránh.

7. Tại sao video vàng kiếm tiền, cách khắc phục?

Một số bạn sẽ gặp trường hợp sau khi kênh đã bật kiếm tiền, lúc tải một số video lên kênh, sẽ gặp trường hợp vàng kiếm tiền (quảng cáo hạn chế hoặc không có quảng cáo). Vậy lý do tại sao lại như vậy và cách khắc phục như thế nào?

Khi tải video lên mà không may bị vàng tiền, điều này có nghĩa là video của bạn không đáp ứng nguyên tắc nội dung thân thiện với nhà quảng cáo và dẫn đến doanh thu từ video sẽ giảm hoặc không có doanh thu từ quảng cáo.

Video bị vàng kiếm tiền có an toàn cho trạng thái kiếm tiền của kênh hay không?

Chắc chắn là không, nếu video của bạn tải lên bị vàng tiền, có nghĩa là các nhà quảng cáo từ chối không muốn quảng cáo trên video của bạn. Một khi Youtube quét qua kênh của bạn, khả năng cao là kênh sẽ bị tắt tính năng kiếm tiền.

Cách giải quyết:

Cách 1: Tải video lên kênh ít nhất 2 giờ trước khi công khai để chờ hệ thống Youtube quét trạng thái kiếm tiền của video xem có bị vàng tiền hay không. (Thông tin này là hướng dẫn của Youtube)

Cách 2: Nếu video bị vàng tiền, bạn phải xem lại các thứ liên quan đến video để xem nó có vi phạm nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo hay không để điều chỉnh, các bạn cần xem xét:

 • Nội dung video.
 • Tiêu đề, mô tả, thẻ tag.
 • Hình thu nhỏ.

Một số trường hợp chỉ cần thay đổi tiêu đề, hình thu nhỏ sẽ thay đổi trạng thái kiếm tiền từ vàng sang xanh, hãy soi thật kỹ nhé.

Cách 3: Kháng cáo trạng thái vàng tiền

Có thể hệ thống tự động của Youtube có sự nhầm lẫn, lúc đó nếu bạn chắc chắn toàn bộ video phù hợp với nguyên tắc của Youtube, hãy mạnh dạng kháng cáo trạng thái vàng tiền.

Với lời khuyên cá nhân, mình không khuyến khích kháng cáo vàng tiền. Vì trước đây mình đã bị tắt kiếm tiền khi kháng cáo. Có thể là do số phận, hoặc mình không tìm hiểu kỹ nguyên tắc kiếm tiền của Youtube. Nhưng khi kháng cáo thì kênh cũng có nguy cơ tắt kiếm tiền.

Để an toàn, khi video bị vàng tiền, hãy chỉnh sửa hoặc xóa video đi để tránh ảnh hưởng đến trạng thái kiếm tiền của toàn bộ kênh.

8. Chủ đề trẻ em (Youtube Kids) có được bật kiếm tiền không?

Chủ đề trẻ em hay chủ đề kids luôn là thị trường hái ra tiền trên Youtube. Tuy nhiên, gần đây Youtube đưa ra đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA). Một số bạn hỏi vậy làm chủ đề kids có thể bật kiếm tiền hay không?

Câu trả lời là: CÓ. Mình thấy một số kênh chủ đề kids vẫn bật quảng cáo, vì vậy không có lý do gì để nói làm chủ đề kids không duyệt kiếm tiền. Luật COPPA không liên quan đến việc kênh kids có được bật kiếm tiền hay không, chủ yếu vẫn do nội dung video trên kênh của bạn mà thôi.

9. Chủ đề tin tức (News) có được bật kiếm tiền không?

Mình thấy chủ đề này cũng được nhiều người quan tâm nên sẽ thêm phần này vào bài viết. Chủ đề tin tức (News) có thể bật kiếm tiền hoặc không tùy cách làm video của bạn.

Nếu bạn lấy 1 bài báo ở trên mạng, sau đó tự đọc hoặc dùng AI để đọc, và chèn các hình ảnh liên quan vào video >> khả năng sẽ không được bật kiếm tiền. Vì bản thân bài báo hoặc hình ảnh sẽ có bản quyền nên video có thể bị dính bản quyền hoặc sẽ bị nội dung trùng lặp.

Trường hợp khác, chủ đề chính vẫn là bài báo trên, nhưng cách làm sẽ là: có sự xuất hiện của 1 biên tập viên trong video, không đọc toàn bộ bài báo, chỉ nêu ý chính hoặc có thể dựa trên bài báo đó để nêu quan điểm cá nhân, bình luận về vấn đề của bài báo. Với cách này, kênh của bạn có thể bật kiếm tiền.

Các bạn có thể tìm hiểu về “Nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube” để hiểu rõ hơn vấn đề này.

10. Tóm lại

Để bật kiếm tiền cho kênh Youtube, các bạn gần như phải tạo ra nội dung gốc và đem lại giá trị cụ thể cho người xem thì Youtube chắc chắn sẽ bật kiếm tiền cho kênh của bạn, và không có lý do gì để họ từ chối điều đó.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình làm Youutube. Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý cho bài viết và đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng đọc.

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: