Hướng Dẫn Cài Đặt Plugin Cho Website WordPress

Một trong những tính năng nổi bật nhất của một website WordPress là bạn có thể cài đặt các plugin. Vậy plugin là gì? Và làm thế nào để cài đặt plugin cho website? Các bạn sẽ có câu trả lời nếu đọc hết bài viết này. Bắt đầu thôi!

More...

1. Plugin là gì?

Plugin là một ứng dụng (phần mềm) nhằm mở rộng chức năng còn thiếu ở trên website WordPress. Plugin giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách đơn giản và hoàn toàn tự động.

2. Hướng dẫn cài plugin cho website WordPress

Để cài plugin cho website, các bạn sẽ có 3 cách sau: 1 – Cài plugin từ thư viện plugin của WordPress, 2 – Cài plugin bằng cách upload plugin lên trang WordPress, 3 – Cài plugin từ Cpanel hosting.

Cài plugin từ thư viện WordPress

Thư viện plugin của WordPress có hàng trăm plugin miễn phí để các bạn cài đặt cho website. Để cài đặt plugin, đầu tiên các bạn vào Plugin >>> Add New.

Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các plugin trên WordPress để các bạn cài đặt. Bạn có thể tìm từ danh sách các plugin đang hiển thị hoặc nhập tên plugin cần cài đặt vào ô Search plugins để tìm kiếm.

cai-plugin-1

Sau đó nhấn Install để cài đặt và nhấn Active để kích hoạt plugin.

Cài plugin bằng cách upload lên trang WordPress

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng plugin đến từ một nhà phát triển không thuộc thư viện plugin của WordPress thì bạn có thể dùng cách upload lên trang WordPress.

Đầu tiên các bạn cần tải plugin về máy tính, file plugin sẽ có dạng .zip hoặc .rar.

Tiếp theo, các bạn vào Plugin >>> Add New >>> Upload Plugin >>> Nhấn Chọn tệp để chọn plugin vừa tải về máy để upload. Các bạn nhấn Install Now để cài đặt và sau đó nhớ Active để kích hoạt và sử dụng plugin

cai-plugin-4

Cài plugin từ Cpanel hosting

Trong trường hợp plugin có dung lượng lớn vượt quá giới hạn cho phép tải lên trang WordPress thì bạn sẽ dùng cách upload plugin từ Cpanel hosting.

Đầu tiên các sẽ truy cập Cpanel của hosting, tìm đến mục FILES >>> File Manager.

cai-theme-4

Tìm thư mục public_html/wp-content/plugins. Thư mục này sẽ chứa toàn bộ plugin mà bạn cài đặt trên WordPress, các bạn sẽ cài đặt plugin bằng cách nhấn vào biểu tượng Upload.

cai-plugin-7

Tiếp theo, nhấn Select File >>> Chọn plugin cần cài đặt (đã tải về máy tính trước đó).

cai-plugin-5

Quay trở lại thư mục public_html/wp-content/plugins, chọn plugin vừa upload và nhấn Extract để giải nén plugin.

cai-plugin-6

Sau các bước trên, các bạn vào trang quản lý plugin của WordPress thì đã thấy plugin đã được cài vào rồi, hãy nhấn Active để kích hoạt và bắt đầu sử dụng thôi.

[VIDEO] Hướng dẫn cài đặt plugin cho website WordPress

3. Các plugin cần thiết cho website WordPress

Phần này mình sẽ liệt kê một số plugin cần thiết nhất mà hầu như website WordPress nào cũng cài đặt và sử dụng. 

Plugin cài SSL

SSL là chứng chỉ bảo mật thông tin giữa website và người truy cập. Đơn giản hơn là khi người khác vào website của bạn thì họ biết rằng họ đang truy cập vào một trang web an toàn và bảo mật.

Gần như toàn bộ website điều phải cài đặt chứng chỉ SSL. Các bạn có thể sử dụng plugin Really Simple SSL để cào SSL một cách tự động và nhanh chóng.

ssl-plugin

Plugin hỗ trợ SEO

SEO có nghĩ là tối ưu làm gia tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Nghĩa là nếu bạn muốn gia tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm (Google chẳng hạn) thì bạn phải tối ưu website và bài viết chuẩn SEO.

Plugin nổi tiếng nhất hỗ trợ bạn tối ưu website chuẩn SEO mà bạn nên sử dụng là Yoast SEO.

yoast-seo-plugin

Plugin sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu là công việc mà bạn cần phải làm thường xuyên để giúp khắc phục kịp thời các sự cố ngoài ý muốn xảy đến với website.

Bạn có thể dùng plugin UpdraftPlus Backup để sao lưu dữ liệu cho website một cách nhanh chóng.

updraftplus-plugin

Plugin bảo mật

Bạn có thể dùng plugin Wordfence Security để ngăn chặn virus, các mã độc tấn công website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể bật tính năng bảo mật 2 lớp 2FA để tăng cường bảo mật, tránh người khác đánh cắp thông và đăng nhập trái phép vào trang quảng trị WordPress của website.

wordfence plugin

Plugin hỗ trợ viết bài

Viết bài là một công việc quan trọng mà bạn phải làm thường xuyên. Vì vậy bạn nên cài đặt một số plugin sau đây để hỗ trợ bạn trong quá trình này:

Classic Editor: Khôi phục trình soạn thảo cũ, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc soạn thảo bài viết. 

TinyMCE Advanced: Thêm một số tính năng cần thiết trong quá trình soạn thảo và trình bày bài viết.

Elementor Page Builder: Giúp bạn soạn thảo bài viết bằng hình thức kéo - thả trực quan.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn hình dung về plugin và cách cài đặt plugin trên website WordPress.

Cài đặt plugin cũng không có gì khó khăn cả. Điều quan trọng là bạn phải biết nhu cầu sử dụng của website mà cài plugin cho phù hợp, tránh trường hợp cài quá nhiều sẽ dẫn đến giảm tốc độ của website.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt plugin thì hãy cho mình biết ở phần bình luận để mình có thể hỗ trợ cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các phần khác:

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: