Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Và Tiền Điện Tử (Cho Người Mới Bắt Đầu)

Chào mừng bạn đến với bài viết hướng dẫn đầu tư Bitcoin và tiền điện tử dành cho những người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất để những người mới bắt đầu biết cách đầu tư và kiếm được tiền với thị trường Bitcoin & tiền điện tử này.

More...

dau-tu-bitcoin-tien-dien-tu

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường Bitcoin & tiền điện tử thì có thể sẽ rất bối rối với vô số thông tin và kiến thức liên quan. Yên tâm nhé, mình cũng từng là người mới nên mình hiểu người mới cần những gì. Vì vậy trong bài viết này mình chỉ tập trung vào những kiến thức nền tảng và cần thiết nhất thôi. Khi bạn đã có nền tảng vững vàng thì bạn sẽ tiếp cận những thứ khác rất dễ dàng.

Rồi, bắt đầu nhé!

1. Tìm hiểu về Bitcoin và tiền điện tử

Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiền điện tử và các loại coin trên thị trường. Có thể bạn đã biết thị trường tiền điện tử có hàng ngàn đồng coin khác nhau, Dĩ nhiên bạn không phải tìm hiểu hết toàn bộ mà chỉ cần tập trung vào những loại coin quan trọng mà thôi. 

1.1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (coin) hay còn gọi là tiền mã hóa: Là một loại tiền được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng mật mã học. Nền tảng này giúp chúng ta lưu trữ, nhận và gửi tiền điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hiện nay, tiền điện tử dần được sử dụng phổ biến để giao dịch mua bán hàng hóa, thanh toán các hóa đơn tương tự tiền mặt mà chúng ta đang sử dụng. Điểm đặc biệt là tiền điện tử biến động tăng giảm giá liên tục, do đó chúng ta có thể đầu tư và kiếm được lợi nhuận với thị trường tiền điện tử này.

Tìm hiểu chi tiết: Tiền Điện Tử Là Gì?

1.2. Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, là đồng coin có giá trị lớn nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Giá cả của Bitcoin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của thị trường, một khi giá Bitcoin có biến động thì toàn bộ thị trường sẽ chịu tác động theo. 

Tìm hiểu chi tiết: Bitcoin Là Gì?

Bitcoin là nền tảng cho sự ra đời của nhiều loại coin khác trên thị trường, các loại coin khác được tạo ra sau Bitcoin được gọi là các altcoin.

1.3. Altcoin là gì?

Ngoài Bitcoin thì thị trường tiền điện tử còn có hàng ngàn loại coin khác nhau, người ta gọi chung các đồng coin này là Altcoin. Ví dụ Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Tron (TRX), Bitcoin Cash (BCH) được gọi chung là các đồng altcoin. 

Mỗi đồng coin sẽ có tên và ký hiệu riêng biệt, như Bitcoin thì có ký hiệu BTC, Ethererum - ETH, Litecoin - LTC. Yên tâm là khi tham gia vào thị trường một thời gian thì bạn sẽ làm quen với tên và các ký hiệu này một cách rất dễ dàng thôi.

So với Bitcoin thì đầu tư vào các đồng altcoin sẽ cho bạn lợi nhuận lớn hơn nhưng rủi ro cũng từ đó mà tăng lên, nếu bạn chọn đúng đồng altcoin để đầu tư thì sẽ đem đến lợi nhuận rất lớn. Dù gì đi nữa thì trước hết bạn cũng cần tìm hiểu chi tiết về altcoin và các tiêu chí để đánh giá các đồng altcoin qua bài viết sau:

1.4. Ethereum là gì?

Ethereum là một mạng lưới Blockchain thực thi các hợp đồng thông minh, mạng lưới Blockchain Ethereum là nền tảng để xây dựng và phát triển phần lớn các loại token trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Khi bạn nghe đến token ERC20, đó chính là những đồng token được xây dựng trên mạng lưới Blockchain Ethereum.

Ngoài ra khi nói đến Ethereum thì chúng ta cũng đang đề cập đến đồng coin Ethereum (ETH), đây là coin nền tảng hoạt động trên mạng lưới Blockchain Ethereum. Có một số ngộ nhận giữa mạng Blockchain Ethereum và đồng coin ETH hoạt động trên mạng lưới này, vậy để tìm hiểu chi tiết hơn về đồng coin đứng top 2 trên thị trường, các bạn có thể xem bài viết sau đây:

Tìm hiểu chi tiết: Ethereum Là Gì?

1.5. USDT là gì?

USDT là stablecoin lớn nhất trên thị trường hiện nay, là đồng coin không bị biến động giá bởi quy luật cung cầu như những đồng coin khác trên thị trường. Các nhà đầu tư sử dụng USDT để mua bán Bitcoin, altcoin và bảo toàn số vốn khi thị trường có những biến động lớn.

Ví dụ như Bitcoin, ETH, LTC thì giá của các loại này sẽ tăng hoặc giảm theo quy luật cung cầu. Với các nhà đầu tư thì họ sẽ đầu tư vào những loại coin này để mua thấp bán cao kiếm lợi nhuận. Đối với USDT thì lại khác, giá USDT là cố định nên USDT là đồng coin để bạn chốt lời hoặc tránh bão khi thị trường giảm giá mạnh.

Có thể nói USDT là một trong những đồng coin được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, là một nhà đầu tư thì bạn chắc chắn phải tìm hiểu kỹ về đồng USDT.

Tìm hiểu chi tiết: USDT Là Gì?

1.6. Coin và token

Coin và token là 2 thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn đối với người mới, phần này mình sẽ giải thích ngắn gọn để bạn hình dung và biết cách phân biệt chúng:

 • Coin: Là tiền điện tử được xây dựng và phát triển trên một mạng lưới Blockchain độc lập.
 • Token: Cũng là tiền điện tử, tuy nhiên nó được xây dựng và phát trển dựa trên mạng lưới Blockchain của một loại coin khác.

Ví dụ:

[1] Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tron (TRX) được gọi là những đồng coin vì chúng được xây dựng và hoạt động trên những mạng lưới Blockchain độc lập nhau.

[2] Chainlink (LINK) và Uniswap (UNI) gọi là 2 đồng token, vì chúng được xây dựng và hoạt động trên mạng lưới của Ethereum Blockchain. 

Các loại coin trên mạng lưới Blockchain dùng để tạo ra token được gọi là coin nền tảng. Trong ví dụ trên đây thì đồng coin ETH được gọi là coin nền tảng. Khi bạn thực hiện gửi, nhận các loại token thì phải dùng coin nền tảng để chi trả phí, đây là một trong những lý do khiến các loại coin nền tảng trở nên phổ biến và có giá trị.

Trên đây là những kiến thức tuy cơ bản nhưng rất quan trọng về các loại tiền điện tử trên thị trường. Là một nhà đầu tư thì bạn cần dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ, có thể những đồng coin mà bạn tìm hiểu ở trên sẽ quyết định đến thành - bại trong quá trình đầu tư vào thị trường tiền điện tử này.

Kết thúc phần đầu tiên chúng ta đã tìm hiểu về các loại coin trên thị trường. Trong phần tiếp theo, mình sẽ nói về các lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử cũng như cách bảo mật tiền điện tử của các bạn một cách an toàn.

2. Ví tiền điện tử

Khi bạn dùng tiền thật thì bạn cần có một cái ví để trữ tiền và lấy ra dùng khi cần, tương tự như vậy thì tiền điện tử cũng sẽ có những ví tiền điện tử để lưu trữ và sử dụng.

Ví tiền điện tử là một nền tảng để bạn lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử. Khi bạn sở hữu một số lượng coin thì bạn cần có một cái ví để lưu trữ nó, nếu bạn muốn gửi coin đi hoặc nhận coin từ người khác thì bạn cũng sẽ dùng đến ví tiền điện tử này.

2.1. Ví lưu trữ Bitcoin và altcoin

Một ví tiền điện tử sẽ hỗ trợ lưu trữ nhiều loại coin khác nhau bao gồm Bitcoin và các đồng altcoin. Có nghĩa là bạn chỉ cần dùng một ví tiền điện tử thì có thể lưu trữ rất nhiều loại coin khác nhau.

Sau đây là các loại ví tiền điện tử uy tín được nhiều người sử dụng:

 • Ví Blockchain: Đây là ví tiền điện tử trên nền tảng web, mình chủ yếu dùng ví Blockchain để lưu trữ Bitcoin.
 • Ví Trust Wallet: Đây là ví tiền điện tử trên điện thoại, ví Trust Wallet hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại coin khác nhau. Các bạn có thể dùng ví Trust Wallet để lưu trữ hầu hết các đồng altcoin hiện nay.
 • Ledger Nano S và Trezor: Đây là 2 loại ví lạnh an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin và altcoin dài hạn.

2.2. Các loại ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử được phân thành nhiều loại, mỗi loại có mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm:

 • Ví nóng: Là ví trên các nền tảng website hoặc điện thoại, để sử dụng ví nóng thì cần có kết nối internet. Các loại ví nóng phổ biến: ví Blockchain và ví Trust Wallet.
 • Ví lạnh: Là ví lưu trữ tiền điện tử mà không cần đến kết nối internet. Ví lạnh là loại ví an toàn nhất, tuy nhiên thì độ linh hoạt không cao, chỉ dùng để trữ số lượng coin lớn và lưu trữ trong dài hạn. Các loại ví lạnh phổ biến: Ledger Nano S và Trezor
 • Ví trên các sàn giao dịch: Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ cung cấp ví lưu trữ để bạn sử dụng trong quá trình giao dịch mua bán coin.

2.3. Khóa cá nhân và khóa công khai

2 thành phần quan trọng của ví tiền điện tử là khóa cá nhân và khóa công khai (hay còn gọi là địa chỉ ví).

 • Khóa cá nhân (private key): Là các cụm từ bảo mật, dùng để đăng nhập vào ví và thực hiện các giao dịch. Khi tạo ví thì bạn sẽ được cung cấp khóa cá nhân, thông tin này chỉ có bạn biết mà thôi. Khi tạo ví thì bạn phải lưu lại khóa cá nhân (viết vào giấy, sổ tay) để dùng khi muốn khôi phục ví.
 • Khóa công khai (public key) hay còn gọi là địa chỉ ví: Là một chuỗi ký tự bao gồm các chữ cái và các số nối tiếp nhau. Các bạn sử dụng địa chỉ ví để gửi coin vào ví hoặc cung cấp địa chỉ ví để người khác chuyển coin cho bạn.

Các bạn có thể hình dung địa chỉ ví giống như số tài khoản ngân hàng và khóa cá nhân giống như mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ngân hàng. Địa chỉ ví là thông tin có thể công khai cho người khác, còn khóa cá nhân là thông tin bảo mật và không thể công khai, nó dùng để đăng nhập và quản lý số coin trên ví, nếu người khác biết thì họ có thể vào ví và lấy đi số coin của bạn.

2.4. Địa chỉ ví

Một ví tiền điện tử sẽ cho bạn lưu trữ nhiều loại coin khác nhau, mỗi đồng coin sẽ có 1 địa chỉ ví tương ứng dùng để gửi coin vào ví.

Mình lấy ví dụ với ví Trust Wallet, ví này cho bạn lưu trữ rất nhiều loại coin khác nhau như ETH, LTC, DOGE, TRX. Vậy tương ứng với 4 đồng coin này thì bạn sẽ có 4 địa chỉ ví tương ứng. Xem ví dụ về địa chỉ ví đồng coin ETH và TRX:

 • Địa chỉ ví ETH: 0x20978C06437928fbAAe60859847754cfb1Ae0541
 • Địa chỉ ví TRX: TJsfhpEB26XnAsy51prBq34GVTJ482Mu17

Một bài viết về ví Bitcoin và tiền điện tử để bạn tìm hiểu chi tiết: Ví Bitcoin Là Gì?

2.5. Mạng lưới chuyển tiền

Một trong những sai lầm mà nhiều người mới thường gặp phải đó là không biết đến các mạng lưới chuyển tiền trong quá trình gửi hoặc nhận coin.

Một số loại tiền điện tử được phát hành trên nhiều mạng lưới Blockchain khác nhau, vì vậy khi chuyển hay nhận coin thì bạn phải biết bạn đang sử dụng đồng đó trên mạng lưới Blockchain nào, từ đó sử dụng các địa chỉ ví cho phù hợp.

Ví dụ như đồng USDT mà chúng ta thường sử dụng, đồng USDT hiện đang được sử dụng phổ biến trên 2 mạng lưới là Ethererum (ERC20) và Tron (TRC20).

Khi chuyển hoặc nhận USDT thì bạn phải chọn mạng lưới chuyển tiền là ERC20 hoặc TRC20 và cung cấp địa chỉ tương ứng với 2 mạng lưới đó. Nếu bạn nhầm lẫn hoặc không kiểm tra cẩn thận các mạng trước khi chuyển thì khả năng bạn bị mất tiền là rất lớn.

Ví dụ:

Địa chỉ chuyển tiền của USDT (mạng ERC20): 0xdeef80f2e65c30f580db67c0f42a024dede8e09f

Địa chỉ chuyển tiền của USDT (mạng TRC20): TZ6VSTX2eABAdKm9vbreZxqKgoifHud78M

Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy, những token phát hành trên mạng lưới Ethereum (ERC20) sẽ có địa chỉ ví bắt đầu bằng “0x”, những token phát hành trên mạng lưới Tron (TRC20) sẽ có địa chỉ ví bắt đầu bằng chữ “T”. Tương tự token trên các mạng Blockchain khác cũng sẽ có địa chỉ ví khác nhau, khi chuyển coin hay token thì bạn phải kiểm tra thật cẩn thận địa chỉ ví và mạng lưới chuyển tiền để tránh mất tiền.

Nếu bạn có 100 đồng USDT (mạng TRC20) trên ví Trust Wallet chẳng hạn, thì khi chuyển lên sàn giao dịch hoặc đến các ví khác, bạn phải chọn ví USDT (mạng TRC20) tương ứng trên sàn hoặc trên ví nhận. 

2.6. Bảo mật ví tiền điện tử

Nhiều bạn quan tâm đến việc kiếm thật nhiều coin hơn là quan tâm đến vấn đề làm thế nào để bảo mật số coin bạn đang sở hữu một cách an toàn. Đối với mình, bảo mật đóng vai trò rất quan trọng không kém việc bạn cố tìm cách để gia tăng số coin bạn kiếm được.

Một số cách mà bạn có thể làm để bảo mật ví tiền điện tử:

 • Không cung cấp thông tin về khóa cá nhân (private key) của ví tiền điện tử cho bất kỳ ai.
 • Lưu lại khóa cá nhân một cách cẩn thận và ngoại tuyến, không nên lưu trên email hay các trang chia sẻ file trực tuyến.
 • Cài đặt xác minh 2 bước (2FA) cho tất cả các ví tiền điện tử. 

Và một số cách khác nữa, tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Cách Bảo Mật Ví Bitcoin

Kết thúc phần thứ hai thì bạn đã biết đến các loại ví tiền điện tử, cách gửi và nhận coin cũng như cách bảo mật số coin bạn đang sở hữu một cách an toàn. Trong phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn một số cách đầu tư và kiếm tiền với thị trường này. Tiếp tục nhé!

3. Đầu tư kiếm tiền với Bitcoin & tiền điện tử

Sau đây là các hình thức đầu tư kiếm tiền với Bitcoin và tiền điện tử:

3.1. Hold Coin

Hold coin: Là hình thức đầu tư mua và lưu trữ coin, khi giá đạt đến mức giá mà các bạn kỳ vọng thì bán ra để kiếm lợi nhuận. Hold coin là hình thức đầu tư đơn giản và thích hợp với những người mới, bạn chỉ cần mua coin, chuyển về ví để trữ và đợi khi tăng giá để bán. 

Để trở thành một Holder thì bạn cần phải biết các kiến thức cơ bản về thị trường tiền điện tử, cách tạo và sử dụng các ví tiền điện tử. Bên cạnh đó còn phải biết cách phân tích cơ bản các loại coin để từ đó chọn ra những đồng coin tiềm năng để hold. 

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước để bắt đầu hold coin:

Bước 1: Lựa chọn coin tiềm năng.

Đây là bước quan trọng nhất khi bạn hold coin - đó là lựa chọn đồng coin nào để hold, chọn đồng nào mà bạn nghĩ nó sẽ tăng giá trong tương lai? Đây thực sự là câu hỏi "triệu đô" và mình tin là không ai dám chắc chắn có thể cho bạn câu trả lời. Tốt hơn hết là bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, rồi tự bản thân các bạn sẽ là người đưa ra sự lựa chọn.

Để tìm kiếm những đồng coin tiềm năng, các bạn phải biết cách phân tích cơ bản, tức là tìm hiểu thông tin cơ bản về đồng coin mà bạn muốn phân tích, bao gồm:

 • Mục đích ra đời và chức năng của đồng coin đó là gì?
 • Đội ngũ phát triển là ai?
 • Lộ trình phát triển và ứng dụng trong tương lai?
 • Nguồn cung tối đa, nguồn cung lưu thông.
 • Thuật toán tạo ra đồng coin mới.
 • Khối lượng giao dịch trong 24h.

Cách lựa chọn các đồng altcoin tiềm năng đã được mình trình bày chi tiết trong bài viết: Altcoin Là Gì? Cách Chọn Altcoin Tiềm Năng? Các bạn hãy tìm hiểu thêm nhé! Ngoài ra, Coinmarketcap là một website tổng hợp các thông tin về tất cả các đồng coin trên thị trường, nó sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình phân tích cơ bản. Xem bài viết: Hướng Dẫn Sử Dụng Coinmarketcap.

Bước 2: Lựa chọn thời điểm mua coin

Mua vào và chờ tăng giá thì mua lúc nào chẳng được? Đây là một lối suy nghĩ sai lầm và bạn nên bỏ nó qua một bên nhé. 

“Xanh bỏ, đỏ mua” là câu mà nhiều người thường nói đến trong thị trường này. Câu này có nghĩa là khi thị trường đang tăng giá thì đừng mua, ngược lại nên mua khi thị trường giảm giá. 

Bạn có thể xem xét để mua khi thị trường đang trong một xu hướng giảm giá dài hạn hoặc bắt đầu tăng giá sau một xu hướng giảm giá dài hạn. Bên cạnh đó nên áp dụng phương pháp trung bình giá để mua, tức là chia số vốn bạn có để mua theo nhiều mức giá khác nhau. 

Để lựa chọn thời điểm mua coin hợp lý, bạn cần biết một số kiến thức căn bản về phân tích kỹ thuật, tức là kỹ năng phân tích biểu đồ giá để lựa chọn thời điểm mua coin. Những kiến thức về phân tích kỹ thuật đã được tổng hợp trong bài viết Hướng dẫn trade coin, các bạn tham khảo nhé!

Bước 3: Phân bổ vốn

Các bạn nên phân bổ phần lớn vốn để hold Bitcoin, đây là đồng coin có giá trị nhất thị trường và cũng là đồng coin an toàn nhất để hold. Với những người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn coin thì Bitcoin là sự lựa chọn tốt nhất.

Số vốn còn lại thì bạn có thể chọn để hold các loại coin nền tảng. Coin nền tảng là loại coin có nhiều chức năng và blockchain của các loại coin này là nền tảng để tạo ra nhiều loại token khác.

Nổi bật nhất trong số các loại coin nền tảng phải kể đến Ethereum (ETH), mạng lưới Ethereum là nền tảng để tạo ra phần lớn token hiện nay, vì vậy bạn có thể thấy ETH là đồng coin luôn có giá trị và chỉ xếp sau BTC. Ngoài ETH thì bạn có thể xem xét các loại coin nền tảng khác trên thị trường như NEO, EOS, BNB, TRX,

Bước 4: Chọn sàn giao dịch uy tín để mua coin

Sau khi đã chọn được những đồng coin tiềm năng, tiếp theo là lựa chọn sàn giao dịch uy tín để mua coin.

Hiện tại sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thị trường. Với nhiều loại coin khác nhau được list trên sàn này, bên cạnh đó Binance có số lượng lớn người tham gia mua bán nên bạn có thể dễ dàng để mua hoặc bán coin trên Binance. Một trong những điểm nổi bật nhất của sàn Binance là hỗ trợ bạn mua bán coin bằng tiền VND trong tài khoản ngân hàng. 

Các bạn hãy xem các hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance:

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua những đồng coin không được list trên sàn Binance thì có thể sử dụng các sàn giao dịch sau đây:

Bước 5: Chọn cách hold coin

Sau đây là 2 cách hold coin mà các bạn có thể áp dụng:

1 – Hold coin cố định

Hold coin cố định: Là mua và lưu trữ coin, chỉ bán ra khi đạt được mức giá bạn mong muốn. Mình lấy ví dụ, bạn mua Bitcoin với mức giá 10,000$ và khi giá Bitcoin là 20,000$ thì bạn sẽ bán ra. 

2 – Hold coin linh hoạt

Hold coin linh hoạt là hình thức hold coin mà bạn sẽ tận dụng những đợt biến động lên xuống của thị trường để gia tăng số lượng coin mà bạn hold.

Mình sẽ lấy ví dụ sau đây: Bạn mua 1 Bitcoin với giá 10,000$ và hold coin với giá mục tiêu là 20,000$. Đầu tiên bạn bán ra với giá 15,000$ và sau đó lại mua vào khi giá giảm xuống 12,000$, như vậy bạn sẽ tăng số coin lên 1,25 BTC. Nếu bạn tiếp tục quy trình này thì số coin bạn đang hold sẽ tăng lên rất nhanh chóng. Và khi giá Bitcoin đạt 20,000$ thì bạn bán ra toàn bộ số coin đang hold.

Với cách hold cố định thì khi giá Bitcoin đạt 20,000$ bạn chỉ x2 tài khoản mà thôi, với cách hold linh hoạt thì bạn có thể x3, x5 thậm chí x10 tài khoản là chuyện bình thường.

Cách hold coin linh hoạt không phải là một cách đầu tư dễ dàng, bạn cần am hiểu thị trường và biết cách phân tích kỹ thuật để xác định được những đợt tăng và giảm giá của thị trường. Chỉ có như vậy bạn mới đưa ra những quyết định mua và bán một cách hợp lý.

Theo mình thì cách hold coin nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Hold coin linh hoạt sẽ cho bạn nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nếu bạn không nắm được biến động thị trường và không nắm bắt được thời mua và bán thì hãy cứ chọn hold coin cố định cho an toàn. 

3.2. Trade Coin

Trade coin là thực hiện các giao dịch mua bán tiền điện tử để kiếm lợi nhuận. Trader (người giao dịch trade coin) sẽ tận dụng những biến động của thị trường để kiếm lợi nhuận bằng cách mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao hơn.

Trade coin và hold coin:

 • Hold coin: Mua và nắm giữ trong một khoản thời gian rất dài (có thể lên đến vài năm).
 • Trade coin: Mua và nắm giữ trong một khoản thời gian ngắn hơn (có thể trong ngày, vài ngày hoặc trong tháng).

Để trở thành trader chuyên nghiệp và kiếm được tiền từ thị trường tiền điện tử, các bạn cần trang bị một số kỹ năng sau:

 • Phân tích kỹ thuật: Là kỹ năng phân tích biểu đồ giá của các đồng coin, để từ đó tìm các điểm vào lệnh, thoát lệnh đem lại lợi nhuận.
 • Cập nhật tin tức: Thị trường tiền điện tử chịu sự tác động từ những tin tức, nếu thị trường có tin tốt thì giá coin sẽ tăng lên, ngược lại gặp phải tin xấu thì giá coin sẽ giảm xuống. Là một trader thì bạn phải cập nhật nhanh chóng các tin tức liên quan và đưa ra quyết định dựa vào các tin tức đó. 

Sau đây là hướng dẫn Trade Coin toàn tập, trong bài viết này mình đã tổng hợp các kiến thức cần thiết để bạn tìm hiểu và bắt đầu với trade coin, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau:

Các loại giao dịch Trade coin:

Giao dịch trade coin được chia thành 3 loại khác nhau bao gồm: giao dịch Spot, giao dịch Margin và Giao dịch Futures. Trong đó giao dịch spot là giao dịch trade coin phù hợp cho những bạn mới bắt đầu. Giao dịch Margin và Futures là giao dịch có sử dụng đòn bẩy nhằm nâng cao số vốn của bạn để trade, đây là 2 hình thức trade coin nâng cao, các bạn có thể tham khảo thêm qua các bài viết sau:

Tóm lại, hold coin và trade coin là 2 hình thức đầu tư phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử này. Với một người mới thì hold coin là hình thức dễ dàng hơn, tuy nhiên để không bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ những đợt biến động trên thị trường thì bạn nên kết hợp cả hold coin và trade coin.

Khi tham gia hold coin hay trade coin, các bạn cần có một số vốn dù là ít hay nhiều. Sau đây mình sẽ giới thiệu với các bạn một số hình thức kiếm tiền miễn phí không cần vốn với thị trường tiền điện tử này. Tiếp tục đọc nhé!

3.3. Kiếm coin miễn phí

Hiện nay thì rất nhiều website và ứng dụng cho phép các bạn tham gia kiếm Bitcoin và altcoin miễn phí. Các bạn sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như: Xác minh captcha, xem quảng cáo, ..., đổi lại thì bạn sẽ nhận được một lượng coin tương ứng với các nhiệm vụ đó.

Mình đã tổng hợp danh sách các website và ứng dụng kiếm coin miễn phí, các bạn tham khảo các bài viết sau để tham gia: Danh Sách Các Website Kiếm Bitcoin Và Altcoin

3.4. Airdrop & Bounty

Airdrop và Bounty là các chương trình phát hành coin, token miễn phí cho người dùng, các bạn sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như: tham gia các trang mạng xã hội, like và chia sẻ bài viết, đăng ký tài khoản, … , đổi lại thì bạn sẽ nhận được một lượng coin, token tương ứng.

Thông thường khi làm airdrop và bounty thì bạn sẽ không nhận được coin ngay lập tức, thay vào đó đội ngũ airdrop sẽ ấn định thời gian phân phối coin sau khi chương trình airdrop kết thúc.

Một điều mà mình muốn bạn biết đó là không phải tất cả các chương trình airdop điều uy tín, có thể bạn làm 10 airdrop mà 1 trong số đó là uy tín và trả coin cho bạn là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, airdrop là miễn phí và rất nhiều airdrop đã phân phối cho người dùng những phần thưởng rất có giá trị như airdrop OGN, TWT, nếu bạn không muốn bỏ qua cơ hội kiếm tiền miễn phí thì hãy tham gia airdrop.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về airdrop và bounty, các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Tổng Hợp Airdrop & Bounty

3.5. Cách kiếm tiền hiệu quả cho người không có vốn

Nếu bạn là người không có vốn nhưng vẫn muốn kiếm tiền trong thị trường tiền điện tử thì đây là cách làm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Trước tiên hãy tham gia các website, các ứng dụng và các chương trình airdrop & bounty ở trên để tích lũy số vốn kiếm được. Sau đó hãy dùng số vốn này tham gia trade coin để gia tăng số vốn đó lên. Trade coin không cần quá nhiều vốn để bắt đầu, chỉ cần bạn có kiến thức và trade giỏi thì dù ít vốn vẫn kiếm được lợi nhuận tốt.

Mình cũng bắt đầu với thị trường tiền điện tử bằng cách tham gia các website và làm các chương trình airdrop kiếm coin miễn phí. Sau đó dùng số coin kiến được để trade coin, hiện tại giá trị của số coin đó cũng đã tăng lên khá nhiều.

Trên đây là một số hình thức cơ bản để đầu tư và kiếm tiền với thị trường Bitcoin – Tiền điện tử. Dù các bạn tham gia vào hình thức nào đi nữa thì lời khuyên là hãy tìm hiểu thật kỹ và đầu tư kiến thức trước khi đầu tư tiền bạc. Hãy bắt đầu với một ít vốn thôi, khi đã có kinh nghiệm thì hãy tham gia với số vốn lớn hơn.

dao-bitcoin-banner

4. Kết luận

Cùng tổng hợp lại những gì bạn đã tìm hiểu trong bài viết này:

 1. 1
  Các loại tiền điện tử quan trọng bao gồm: Bitcoin (BTC), Altcoin, Ethereum (ETH), USDT.
 2. 2
  Các loại ví tiền điện tử: ví nóng (Trust Wallet, Blockchain), ví lạnh (Ledger Nano S,Trezor).
 3. 3
  Dùng ví nóng sẽ thuận tiện khi nhận, gửi và linh hoạt khi sử dụng. Ví nóng thích hợp để lưu trữ coin trong ngắn hạn. Nếu bạn lưu trữ dài hạn (vài năm trở lên) và lưu trữ số lượng coin lớn thì dùng ví lạnh là an toàn nhất.
 4. 4
  Lưu ý khi dùng ví tiền điện tử: không được cung cấp khóa cá nhân cho bất kỳ ai, nếu không bạn có thể bị mất coin trong ví. Phải ghi lại khóa cá nhân ra giấy, sổ tay hoặc lưu trữ vào nơi mà bạn thấy ai toàn, nó được dùng khi bạn muốn khôi phục ví tiền điện tử.
 5. 5
  Khi nhận và gửi coin thì bạn phải kiếm tra địa chỉ ví và lưu ý mạng lưới chuyển coin. Nếu chuyển nhầm địa chỉ ví hoặc mạng lưới chuyển tiền thì xem như mất coin, không có cách nào để lấy lại.
 6. 6
  Các hình thức đầu tư và kiếm tiền chủ yếu: Hold coin & Trade coin.
 7. 7
  Các hình thức kiếm coin không cần vốn: Tham gia các website, ứng dụng kiếm coin miễn phí, các chương trình airdrop & Bounty.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu với thị trường tiền điện tử này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết này và mình sẽ hỗ trợ bạn. Chúc các bạn thành công!

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 3 comments
Minh Toàn Rus - December 10, 2020

Cảm ơn bạn ,bài viết rất hữu ích dành cho những người mới như mình . mong rằng bạn sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa . Chúc cho website ngày càng phát triển !

Reply
  Vĩnh Phúc - December 10, 2020

  Cảm ơn bạn

  Reply
Vũ Hiệp - October 5, 2021

Bài viết rất hay, rất chi tiết . Cảm ơn Ad vì đã dành thời gian, kinh nghiệm chia sẻ kiến thức đến với anh em. Chúc kênh YouTube cũng như blog ngày càng phát triển để cập Nhật nhiều kiến thức hay và bổ ích hơn nữa cho anh em. Một lần nữa cảm ơn Ad chúc Ad và gđ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống.

Reply

Leave a Reply: