Ethereum Là Gì? Hướng Dẫn Về ETH Cho Người Mới

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về Ethererum là gì? ETH là gì? Điều gì làm cho ETH trở thành tiền điện tử phổ biến thứ 2 chỉ sau Bitcoin trong thị trường tiền điện tử? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

More...

Ethereum là gì?

Ethereum là mạng lưới Blockchain để thực thi các hợp đồng thông minh. Để hiểu về mạng Ethereum thì bạn cần tìm hiểu về hợp đồng thông minh ( mình sẽ giải thích trong phần sau).

Mạng lưới Ethereum được quản lý đồng thời trên nhiều máy tính khác nhau đặt ở nhiều nơi trên toàn thế giới và không một công ty hay tổ chức nào kiểm soát.

Ethererum còn là mạng lưới mã nguồn mở cho phép người dùng lập trình để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DeFi) bao gồm: ví tiền điện tử (ví Trust), sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX).

Hợp đồng thông minh là gì?

Là một đoạn mã được lập trình sẵn trên mạng lưới Blockchain Ethereum để tự động thực hiện các giao dịch hoặc tự động thực hiện quá trình tính toán khi thỏa mãn các điều kiện đưa ra.

Đặc điểm của hợp đồng thông minh:

 • Khi đã thực hiện trên Blockchain thì kết quả không thể thay đổi hoặc hủy bỏ.
 • Công khai trên mạng lưới Blockchain, cho phép tất cả người dùng theo dõi kết quả, các điều khoản hay các giao dịch.

Hợp đồng thông minh được điều hành bởi các Máy ảo Ethereum (EVM). EVM giúp chuyển đổi hợp đồng thông minh thành các hướng dẫn giúp máy tính hiểu được và thực thi hợp đồng thông minh. 

Chức năng của hợp đồng thông minh?

Hợp đồng thông minh được lập trình cho nhiều chức năng khác nhau, có thể liệt kê tóm tắt như sau:

 • Xác nhận và thực hiện các giao dịch trên nền tảng Ethereum.
 • Nền tảng để phát hành các đồng coin/token mới trên nền tảng Ethereum ERC.
 • Xây dựng hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) như: các ví tiền điện tử, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Ether (ETH) là gì?

Ethereum là một mạng lưới, không phải là tiền điện tử như các bạn vẫn thường gọi. Đồng tiền điện tử trong mạng lưới Ethereum có tên gọi là Ether (ký hiệu: ETH).

Ether (ETH) là một đồng tiền điện tử để nhận và gửi cho bất kỳ ai trên toàn thế giới, ngoài ra bạn có thể đầu tư ETH để kiếm lời (tương tự Bitcoin).

Chức năng của đồng ETH:

 • ETH là tiền điện tử, bạn có thể gửi, nhận và lưu trữ.
 • ETH được sử dụng để trả phí giao dịch trên mạng Ethereum. Khi bạn gửi ETH hoặc các đồng coin/token ERC trên mạng Ethereum thì dùng ETH để trả phí giao dịch.
 • ETH là nguyên liệu để kích hoạt các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum.
 • ETH làm tài sản cho vay hoặc tài sản thế chấp trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi).

Chú ý khi giao dịch tiền điện tử thì các sàn giao dịch hay các trang cập nhật giá tiền điện tử như CoinMarketCap sẽ quy định gọi Ethererum (ETH) là tiền điện tử thay vì gọi là Ether.

ETH mới được tạo ra như thế nào?

ETH mới được tạo ra bằng quá trình đào ETH (tương tự như đào Bitcoin). Các thợ mỏ sẽ sử dụng máy tính để giải các bài toán về mật mã (thực chất ghi lại các giao dịch đang chờ xử lý) và nhận được phần thưởng là đồng ETH.

Đào ETH dựa trên thuật toán đồng thuật bằng chứng công việc Proof Of Work (giống Bitcoin), phần thưởng ban đầu mà các thợ mỏ nhận được khi tạo khối mới trên Blockchain là 5 ETH và phần thưởng này đang ngày một giảm dần. Vào năm 2019 thì phần thưởng mà các thợ mỏ nhận được là 2 ETH, điều này làm giới hạn nguồn cung của đồng ETH.

Có tối đa bao nhiêu ETH?

Khác với thuật toán khai thác của Bitcoin, đồng ETH không có giới hạn khai thác. Tính đến năm 2020, tổng cộng đã có 111,5 triệu ETH lưu thông trên thị trường.c

Có nên đầu tư ETH?

Giá của ETH trong tương lai sẽ phụ thuộc vào: (1) Sự phát triển của mạng lưới Ethererum, (2) nguồn cung ETH và (3) nhu cầu sử dụng ETH của thị trường. Nếu một trong những yếu tố này thay đổi sẽ ảnh hưởng đến giá ETH.

Mình sẽ đưa ra nhận định chủ quan dựa trên những thông tin mình đã tìm hiểu về Ethereum, các bạn có thể tham khảo các phân tích sau đây:

1. Hiện nay có gần 1,000 đồng coin/token được phát hành và hoạt động trên mạng Ethereum, một trong số đó có thể kể đến những đồng coin có vố hóa thị trường lên đến hàng tỷ đô la như USDT và dĩ nhiên con số này đang ngày càng gia tăng.

Như vậy cho thấy Ethereum là một nền tảng quan trọng và không thể thiếu để các đồng coin/token phát hành và duy trì hoạt động. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng ETH để làm phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum sẽ ngày càng tăng.

2. Ethereum là nền tảng cho việc xây dựng các hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Khi người dùng sử dụng các ứng dụng trong DeFi, một lượng ETH sẽ được khóa lại trong các hợp đồng thông minh. 

Thời điểm hiện tại đánh dấu sự tăng trưởng đột biến của hệ sinh thái tài chính DeFi. Điều này sẽ dẫn đến số ETH bị khóa cũng sẽ tăng theo. Các bạn có thể theo dõi thông số này qua website defipulse.com.

Trong tương lai nếu DeFi phát triển mạnh thì ETH bị khóa sẽ tăng lên, điều này ảnh hưởng đến tổng nguồn cung ETH.

3. Đội ngũ phát triển mạng lưới Ethereum đang lên kế hoạch chuyển đổi sang ETH 2.0, loại bỏ thuật toán Proof Of Work (POW), thay vào đó là thuật toán Proof Of Stake (POS)

Thuật toán POS được áp dụng sẽ làm giảm nguồn cung của ETH xuống rất nhiều so với thuật toán POW. Khi nhu cầu không đổi hoặc tăng mà nguồn cung ngày càng hạn chế thì có thể giá sẽ tăng khi ETH 2.0 ra mắt.

4. Cũng trong phiên bản ETH 2.0, cơ chế Sharding sẽ được áp dụng. Hiểu đơn giản nhất đó là cơ chế giúp xác nhận các giao dịch nhanh hơn lên đến hàng ngàn giao dịch trong một giây. 

Cơ chế này sẽ khắc phục nhược điểm về tốc độ và khối lượng giao dịch mà hầu hết các giao dịch tiền điện tử đang gặp phải.

Đây có thể là bước tiến lớn để mạng lưới Ethereum có thể cạnh tranh với các hệ thống tài chính nhận và chuyển tiền pháp định trên thế giới.

5. ETH luôn giữ vững vị trí thứ 2, chỉ xếp sau Bitcoin về giá trị vốn hóa thị trường. Hiện tại nhiều hãng đã chấp nhận ETH như một phương thức thanh toán và đang có xu hướng gia tăng. 

Đây là một dấu hiệu tốt để hy vọng rằng ETH sẽ có nhiều người sử dụng hơn trong tương lai.

Ví lưu trữ ETH

Tương tự Bitcoin, ETH có các ví lưu trữ đó là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng để lưu trữ, gửi và nhận ETH bất kỳ lúc nào với máy tính hoặc thiết bị kết nối internet. Ngược lại thì ví lạnh là ví an toàn nhất để lưu trữ ETH lâu dài.

Ví nóng: Là ví tiền điện tử trên các nền tảng website và ứng dụng di động để lưu trữ ETH. Với ví trên thiết bị di động, các bạn có thể dùng ví Trust Wallet. Trên nền tảng website, các bạn có thể dùng ví Blockchain hoặc ví Coinbase.

Ví lạnh: An toàn hơn trong trường hợp bạn muốn lưu trữ ETH lâu dài chờ tăng giá để bán. Một số loại ví lạnh để lưu trữ ETH là Ledger Nano S và Trezor.

Ngoài ra nếu bạn thường xuyên giao dịch ETH thì ví của các sàn giao dịch như Binance là một sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Ví ETH và ví Bitcoin điều giống nhau về cách tạo và sử dụng. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách tạo và cách sử dụng ví ETH qua bài viết: Ví Bitcoin Là Gì?

Cách kiếm tiền với ETH

Giá ETH biến động liên tục, các bạn có thể kiếm được tiền từ ETH bằng nhiều cách khác nhau như: mua và trữ ETH chờ tăng giá, giao dịch trong ngày hay còn gọi là trade lướt sóng và kiếm ETH miễn phí thông qua các website, các ứng dụng.

1. Mua và trữ ETH

Giá trị của ETH trong tương lai vẫn là một câu hỏi lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Trong quá khứ thì giá ETH ở đỉnh vào năm 2018 với mức giá 1432$/ETH. Nhiều nhà đầu tư tin rằng với sự phát triển của mạng lưới Ethereum thì giá ETH có thể lặp lại lịch sử.

Mua và trữ ETH là một cách kiếm tiền mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu bạn tin rằng giá ETH sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai thì nên mua ETH và trữ ngay từ bây giờ.

Để mua ETH thì bạn cần chuẩn bị tài khoản ngân hàng và tài khoản trên các sàn giao dịch. Sau đó dùng VND trong ngân hàng để mua ETH từ các sàn giao dịch uy tín và gửi ETH vào ví tiền điện tử để lưu trữ.

2. Trade ETH

Biến động liên tục về giá của ETH sẽ là cơ hội cho những người muốn kiến tiền từ việc mua bán ETH trong ngày. Cách này còn được gọi là trade lướt sóng. Các bạn sẽ chọn thời điểm mua vào với giá thấp và bán ra khi giá cao hơn để kiếm lời.

Tuy nhiên không phải cứ trade là kiếm được tiền, nhiều khi chọn thời điểm mua bán không hợp lý sẽ dẫn đến thua lỗ. Trade ETH chỉ thích hợp với những bạn có kiến thức và kinh nghiệm về trade coin. Tuyệt đối không tham gia khi chưa tìm hiểu kỹ để tránh mất tiền.

3. Kiếm ETH miễn phí

Với những bạn không có vốn để đầu tư hold coin hay trade ETH thì đây là một sự lựa chọn hợp lý. 

Các bạn sẽ dành thời gian và công sức để kiếm ETH miễn phí thông qua các website, các ứng dụng kiếm ETH miễn phí. Tuy cách này không đem lại cho bạn nguồn thu nhập lớn, nhưng đây sẽ là cách để bạn có thêm thu nhập để tham gia các hình thức đầu tư khác.

Mình đã tổng hợp các trang web, ứng dụng kiếm ETH và tiền điện tử miễn phí. Nếu các bạn muốn tham gia hình thức này thì có thể tìm hiểu qua bài viết: Danh Sách Website Kiếm Bitcoin & Altcoin Miễn Phí.

Các sàn mua bán ETH

ETH là tiền điện tử phổ biến hiện nay, vì vậy phần lớn các sàn giao dịch điều hỗ trợ các bạn mua ETH thông qua VND trong ngân hàng. 

Một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín mà bạn có thể mua ETH: sàn Binance, sàn Remitano, sàn Fiahub.

Các mua bán cũng không quá phức tạp, mình đã hướng dẫn chi tiết cách mua bán trong mỗi bài viết, các bạn click vào link trên và tham khảo hướng dẫn nhé.

Tóm tắt

Mình sẽ tóm tắt những thông tin quan trọng mà các bạn cần nắm trong bài viết này:

 • Ethereum là một mạng lưới Blockchain thực thi các hợp đồng thông minh. 
 • Hợp đồng thông minh là một đoạn mã chạy trên Ethereum, nhằm xác minh và thực hiện giao dịch, nền tảng xây dựng coin/token mới, xây dựng hệ sinh thái DeFi.
 • Ether (ETH): tiền điện tử trong mạng Ethereum.
 • Chức năng ETH: Trả phí giao dịch, nguyên liệu kích hoạt hợp đồng thông minh, tài sản trong DeFi.
 • ETH không có nguồn cung tối đa.
 • Ví lưu trữ ETH: Trust Wallet, Blockchain, Coinbase.
 • Cách kiếm tiền với ETH: mua và lưu trữ, trade ETH, kiếm ETH miễn phí.
 • Các sàn giao dịch mua bán ETH: sàn Binance, sàn Remitano, sàn Fiahub.
 • Có nên đầu tư ETH? Mình thấy mạng Ethereum đang ngày một phát triển và ETH đang cho thấy vai trò quan trọng của nó. Vì vậy đầu tư ETH vẫn là lựa chọn tốt.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cần thiết giúp bạn hiểu thêm về mạng Ethereum và ETH.

Nếu có thắc mắc gì thì cho mình biết ở phần bình luận để mình hỗ trợ bạn. Nhấn chông đăng ký để cập nhật nhanh nhất các bài viết mới nhé!

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: