Hướng Dẫn Làm Kênh Youtube Nước Ngoài Chủ Đề Hoạt Hình

Tiếp tục về loạt bài viết “Hướng dẫn kiếm tiền Youtube nước ngoài”, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 kênh Youtube nước ngoài chủ đề về hoạt hình (Animation).

Bài viết chỉ đề cập đến các video hoạt hình 2D được dựng chủ yếu bởi illustrator, After Effect hoặc các ứng dụng làm phim hoạt hình trên điện thoại. Các phim hoạt hình thuộc dạng 3D, stop motion, đồ chơi hoặc người đóng sẽ không thuộc phạm vi của bài viết.

More...

youtube-banner

1. Cần chuẩn bị những gì?

Để làm 1 kênh về hoạt hình, dĩ nhiên các bạn phải học làm 1 video hoạt hình hoàn chỉnh bao gồm: vẽ nhân vật, bối cảnh, sau đó tạo chuyển động cho nhân vật và cuối cùng là chèn hiệu ứng, chèn âm thanh vào phim. 

Hai trong số nhiều phần mềm làm phim hoạt hình được mình sử dụng bao gồm:

Illustrator: Đây là phần mềm để các bạn vẽ đồ họa, các bạn sử dụng nó để vẽ nhân vật bối cảnh cho phim hoạt hình.

After EffectSau khi vẽ nhân vật bối cảnh, các bạn đem các file vào AE để tạo chuyển động cho nhân vật, chèn hiệ ứng, âm thanh theo ý muốn.

Hiện nay mình thấy rất nhiều video trên Youtube dạy cách sử dụng các phần mềm này, cá nhân mình cũng tự học từ các video hướng dẫn trên Youtube.

Một trong số những kênh mà các bạn có thể học làm animation là kênh Youtube của anh Leo Dinh, kênh này sẽ cho bạn những kiến thức căn bản nhất cho những người mới bắt đầu làm hoạt hình.

Ngoài ra, trên kênh Youtube Hocitfree của mình cũng có một series video để hướng dẫn các bạn cách làm phim hoạt hình bằng Illustrator và After Effect. Các bạn nhớ đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các video hướng dẫn làm hoạt hình mới nhất từ kênh nhé.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tự tìm hiểu 2 phần mềm trên thì hãy tham gia vào các khóa học sau:

(** Giảm 40% so với giá gốc khi đăng ký link trên)

Một số công cụ mà các bạn có thể cần đến trong quá trình làm kênh Youtube, tất cả mình đã tổng hợp ở bài viết sau đây, tham khảo nhé:

2. Chọn chủ đề làm kênh Youtube hoạt hình

Trong phần này, mình sẽ tổng hợp một số chủ đề để các bạn tham khảo và lên kế hoạch cho kênh Youtube hoạt hình. Hầu hết các chủ đề này điều có thể dùng illustrator & After Effect để dựng.

Một số bạn lầm tưởng rằng chủ đề Kids sẽ không được bật kiếm tiền, điều này là hoàn toàn sai. Gần đây Youtube upload luật mới dành cho trẻ em nhưng điều đó không ảnh hưởng lớn đến khả năng bật kiếm tiền của chủ đề Kids, nó phụ thuộc vào nội dung video của bạn để họ quyết định bật kiếm tiền cho kênh hoặc không.

Và không phải tất cả hoạt hình điều bị xếp vào video dành cho trẻ em, cái này phụ thuộc rất lớn vào kịch bản phim hoạt hình của bạn, nếu video hoạt hình không nhắm tới đối tượng trẻ em thì Youtube sẽ không xếp video của bạn vào danh mục video dành cho trẻ em.

Sau đây là danh sách một số chủ đề để bạn tham khảo:

2.1. Stickman Animation

stickman-animation

Các bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng Stick Nodes: Stickman Animator, đây là ứng dụng hỗ trợ các bạn làm phim hoạt hình dạng Stickman (hoạt hình người que).

2.2. Plants vs Zombies Animation

pvz-animation

2.3. Mario Animation

mario-animation

2.4. Pacman Animation

pacman-animation

2.5. Dinosaurs Animation

dino-animation

2.6. Trucks, Vehicle Animation

trucks-animation

Ngoài ra, bạn có thể tự thiết kế riêng cho kênh một số nhân vật và lên kịch bản cho một bộ phim hoạt hình của cá nhân bạn. 

3. Cách bước tiếp theo

Sau khi xác định được chủ đề cho kênh Youtube, tiếp theo sẽ là các bước như nghiên cứu từ khóa, sản xuất video, upload video lên kênh Youtube.

3.1. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc đi tìm những từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Youtube để đưa từ khóa vào tiêu đề, mô tả, thẻ tag.

Mình sử dụng 4 công cụ sau để tìm từ khóa:

1. Công cụ gợi ý từ khóa trên thanh tìm kiếm Youtube: Đây có lẽ là công cụ hữu hiệu nhất khi nghiên cứu từ khóa, nó sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa liên quan khi bạn gõ vào một từ khóa nào đó.

2. Keywordtool.io: Đây là 1 website tìm từ khóa miễn phí trên Youtube, bạn dùng công cụ này để tìm kiếm từ khóa mà người xem ở mỗi quốc gia đang tìm kiếm trên Youtube

3. Google Trends: Công cụ tìm kiếm từ khóa được phát triển bởi Google, bạn có thể nghiên cứu xu hướng tìm kiếm, mức tăng trưởng của các từ khóa trên Youtube.

4. VidiQ: Ứng dụng phân tích video trên Youtube, với ứng dụng này bạn có thể biết được những video cùng chủ đề đang dùng từ khóa gì.

3.2. Làm phim, sản xuất video

Như đã đề cập ở phần trên, các bạn sẽ dùng phần mềm Adobe illustrator (AI) và Adobe After Effect (AE) để tiến hành vẽ nhân vật, bối cảnh và dựng thành 1 video phim hoạt hình hoàn chỉnh.

Ngoài việc tự vẽ các nhân vật, bối cảnh bằng phần mềm AI, các bạn có thể tải về và sử dụng các file AI từ các website cung cấp miễn phí fie AI.

Trước khi tải và sử dụng cho các dự án phim hoạt hình trên Youtube, các bạn phải đọc kỹ giấy phép (License) của website. Ở đây sẽ có 2 loại website cung cấp file AI, đó là yêu cầu ghi nguồn hoặc không.

Với website không cần ghi nguồn khi sử dụng, các bạn có thể tham khảo trên pixabay.com.

Với các website yêu cầu ghi nguồn khi sử dụng, các bạn có thể tham khảo các website sau đây:

 • freevector.com
 • all-free-download.com
 • freepik.com

Nói chung, trước khi tải và sử dụng file AI, các bạn nên đọc giấy phép sử dụng của website. Thông thường họ sẽ ghi là “Free for commercial use. No attribution required” hoặc “Free for commercial with attribution”.

Quá trình làm phim hoạt hình, các bạn thường xuyên sử dụng các đoạn âm thanh ngắn (Sound) để chèn vào video. Hiện tại trên thư viện âm thanh của Youtube cho phép bạn sử dụng rất nhiều các đoạn âm thanh này, các bạn chỉ cần tải về và sử dụng chúng.

3.3. Upload video lên kênh

Công việc tiếp theo sau khi đã làm ra 1 video là upload video lên kênh, tối ưu tiêu đề, mô thẻ, thẻ tag.

Bước này các bạn sử dụng danh sách từ khóa đã tìm kiếm ở phần nghiên cứu từ khóa rồi bắt đầu đặt tiêu đề, viết mô tả, thêm thẻ tag cho video dựa trên các từ khóa đó.

Mình đã viết một bài hướng dẫn cụ thể các bước nghiên cứu từ khóa và upload video, các bạn hãy tham khảo để biết quy trình thực hiện như thế nào nhé:

Mời các bạn xem video hướng dẫn nhé: 

4. Kéo view kênh Youtube hoạt hình

Lúc mới bắt đầu, kênh của bạn rất khó để kiếm view, vì vậy hãy áp dụng thủ thuật kéo view bằng cách reup phim hoạt hình lên các kênh vệ tinh và dùng màn hình kết thúc, thẻ video và tùy chỉnh kênh để kéo view về cho kênh chính.

Với cách này, bạn có thể kéo được một lượng view và sub ban đầu cho kênh, nếu reup nhiều kênh vệ tinh cộng với may mắn là các kênh vệ tinh lên nhanh sẽ giúp kênh chính phát triển rất tốt. 

Khi kênh đã có một lượng sub nhất định, các bạn có thể phát triển kênh theo hướng kết hợp upload video mới lên kênh chính và reup để kéo thêm nhiều view và sub.

Rồi, bây giờ là các bước thực hiện reup video:

Bước 1: Tạo kênh vệ tinh reup phim

Bước đầu tiên các bạn tạo nhiều kênh vệ tinh để chuẩn bị cho việc reup phim. Tạo càng nhiều càng tốt, có thể làm tầm vài chục kênh vệ tinh kéo cho nó nhanh.

Các bạn tạo một vài kênh Youtube trên 1 máy tính thì không sao, nhưng tạo quá nhiều kênh trên 1 máy sẽ rất nguy hiểm, vì rất có thể chết lan sang các kênh khác (trường hợp này mình đã gặp và chắc cũng nhiều bạn đã gặp rồi).

Vậy để tạo nhiều kênh vệ tinh, các bạn hãy sử dụng VPS để tạo kênh. VPS cũng tương tự laptop bạn đang dùng, ưu điểm là các bạn có thể thuê bao nhiêu máy tùy thích và mỗi VPS là 1 IP khác nhau nên không quá lo chết lan toàn bộ hệ thống kênh vệ tinh.

Bạn có thể dùng VPS của Vultr nhé, chi phí rẻ + cấu hình ổn và đặt biệt là khi không cần dùng đến có thể xóa để tiết kiệm chi phí. Các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn tạo VPS sau đây nhé:

Quá trình tạo kênh, nếu Youtube yêu cầu xác minh số điện thoại, các bạn có thể sử dụng sim rác để nhận code. Mình thì thường sử dụng dịch vụ thuê sim nhận mã code của simthue.com. Trang web này cho thuê sim để nhận code Youtube với giá 1,500đ/code, các bạn có thể sử dụng bằng cách đăng ký tài khoản, nạp tiền và sử dụng.

Mỗi VPS nên dùng bao nhiêu Gmail là hợp lý? Các bạn lưu ý mỗi Gmail nên làm 1 kênh thôi, làm nhiều kênh trên 1 Gmail khi bị bản quyền thì những kênh còn lại sẽ ra đi theo nó. Và mỗi VPS, các bạn nên làm từ 3 – 5 kênh là hợp lý. Khi reup xong 3 – 5 kênh, hãy tạo VPS mới để tiếp tục reup chứ đừng gom toàn bộ kênh vệ tinh trên 1 VPS, nhớ nhé.

Ngoài ra khi đăng nhập kênh trên 1 thiết bị khác, Youtube sẽ yêu cầu các bạn xác minh kênh, vì vậy hãy thêm email khôi phục cho các kênh vệ tinh để dùng khi cần đăng nhập ở máy khác. Các bạn có thể tạo email khôi phục ở yahoo, outlook (không thêm Gmail làm email khôi phục để tránh chết lan các kênh khác).

Bước 2: Lựa chọn phim để reup

Sau khi đã chuẩn bị các kênh vệ tinh, bước tiếp theo là lựa chọn phim để reup. Các chủ đề các bạn có thể reup bao gồm: phim hoạt hình, anime, video game. Bạn nên reup các video có chủ đề liên quan đến chủ đề của kênh chính thì kéo view sẽ hiệu quả hơn.

Tổng hợp 1 số nguồn reup phim hoạt hình và Anime:

 • Cartoonson.net
 • Megacartoons.net
 • B98.tv (Series phim hoạt hình cũ)
 • Supercartoons.net (Series phim hoạt hình cũ)
 • Wcostream.com (Anime)
 • Gogoanimehub.tv (Anime)
 • Watchanimeonline.me
 • Sharetv.com

Danh sách 10 bộ phim hoạt hình phổ biến:

 1. 1
  The Flintstones.
 2. 2
  Family Guy.
 3. 3
  Scooby Doo.
 4. 4
  Tom & Jerry.
 5. 5
  Road Runner.
 6. 6
  Looney Tunes.
 7. 7
  The Simpsons.
 8. 8
  Mickey Mouse.
 9. 9
  Dragon Ball Z
 10. 10
  South Park

Các bạn hãy dùng phần mềm download IDM để tải các video ở các trang xem phim online về máy. Phần mềm này cài đặt và crack rất dễ, hướng dẫn có rất nhiều ở trên mạng.

Hầu hết các phim hoạt hình sẽ có bản quyền, bản quyền bên thứ 3 hoặc toàn thế giới, các bạn chỉ có thể reup các video chặn bên thứ 3 mà thôi. Vì vậy hãy dùng 1 kênh Youtube để test bản quyền trước khi reup lên kênh vệ tinh.

Nếu muốn lách bản quyền chặn toàn thế giới thì phải lách bằng code ffmpeg kết hợp sử dụng đốm sáng + scale video + chèn logo + video background. Cách này phức tạm và tốn thời gian mà không phải video nào cũng qua được. Các bạn có thể tự tìm hiểu hoặc có thời gian mình sẽ chia sẻ trong 1 bài viết khác.

Bước 3: Reup video lên kênh vệ tinh

Sau khi lựa chọn phim, test bản quyền, bước tiếp theo sẽ reup các video phim lên kênh vệ tinh. Khi reup các bạn nhớ đặt tiêu đề, viết mô tả, thẻ tag đầy đủ cho các video.

Các bạn hãy chia nhỏ các tập phim ra thành những video ngắn khoản 3,4 phút sẽ đem lại hiệu quả cao hơn khi kéo bằng màn hình kết thúc. Mình dùng phần mềm Idoo Video Edittor để chia video rất nhanh gọn nhẹ, chỉ vài cái click là xong.

Tại sao phải chia video thành nhiều phần dài 3,4 phút? Thế này nhé, khi người xem xem video của bạn, nếu video ngắn thì rất có thể họ sẽ xem hết video đó và cơ hội để màn hình kết thúc xuất hiện là rất lớn. 

Còn những video dài tầm 10 đến 20 phút thì không phải người xem nào cũng xem toàn bộ video để màn hình kết thúc có cơ hôi xuất hiện. Nên nhớ, mục đích chính của việc reup vẫn là kéo view cho kênh chính.

Bước 4: Kéo view về kênh chính

Các bạn có thể kéo từng video đơn lẻ vẫn được, nhưng mình nghĩ tạo playlist kéo view sẽ tốt hơn, vì có thể lượng view đổ về kênh chính sẽ nhiều hơn kéo từng video. Do đó, trên kênh chính các bạn tạo nhiều playlist khác nhau để phục vụ cho việc kéo view.

Trên kênh vệ tinh, các bạn dùng chức năng màn hình kết thúc, thẻ video tùy chỉnh kênh để kéo view cho kênh chính. Để thêm hàng loạt màn hình kết thúc, thẻ video, các bạn dùng ứng dụng VidiQ để thực hiện.

Và đây là một trong số những kênh vệ tinh reup hoạt hình mà mình đã làm để kéo view:

Bước 5: Lưu thông tin kênh vệ tinh

Các bạn cần lưu lại thông tin đăng nhập, email khôi phục, đường link của kênh vệ tinh, bước này giúp các bạn dễ dàng quản lý và theo dõi các kênh vệ tinh.

Xem video hướng dẫn reup phim hoạt hình kéo view:

5. Cách khác để kéo view cho kênh Youtube

Một số cách khác để kéo view cho kênh bao gồm:

6. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể bắt đầu một kênh Youtube nước ngoài chủ đề hoạt hình. Hãy lên lịch sản xuất đều đặn các video trên kênh chính và kết hợp 1 số cách kéo view mình đã đề cập ở trên để phát triển kênh nhé.

Nếu có thắc mắc gì hay muốn mình chia sẻ vấn đề gì trong quá trình làm Youtube, hãy cho mình biết ở phần bình luận và đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: