Hướng Dẫn Cách Kiếm Tiền Youtube Cho Người Mới (Ví Dụ, Các Bước Thực Hiện)

Chào mừng tất cả các bạn đã đến với series bài viết “Hướng dẫn kiếm tiền Youtube cho người mới bắt đầu”. Mình viết series này với mong muốn chia sẻ cho các bạn những gì mình biết được về Youtube trong mấy năm làm Youtube của mình.

Nếu bạn là người mới thì series này dành riêng cho bạn. Mình sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản nhất để tạo một kênh Youtube và cách để kiếm được tiền với nó.

More...

Bài viết hôm nay sẽ là bài mở đầu cho loạt bài hướng dẫn này, một số thứ mà bài viết đề cập:

 • Tổng quan về Youtube.
 • Làm Youtube có kiếm được tiền không?
 • Các hình thức kiếm tiền trên Youtube (Có ví dụ và các bước thực hiện cụ thể).
youtube-banner

1. Youtube và một số thống kê

Youtube chắn hẳn không còn quá xa lạ với bất kỳ ai, nó là nền tảng chia sẻ video lớn nhất hành tinh, được thành lập vào năm 2005 và hiện tại là công ty con của Google. Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 thế giới (Sau Google) và là trang web ở top 3 trong 10 trang web có lượt truy cập nhiều nhất thế giới (Sau Facebook và Google).

Một vài thống kê về Youtube:

 • Youtube có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.
 • Hơn 1 tỷ giờ xem video trên Youtube mỗi ngày.
 • Mỗi ngày có hơn 500 giờ video được tải lên Youtube.
 • Youtube có mặt ở hơn 90 quốc gia và có 80 ngôn ngữ khác nhau.
 • 80% người dùng sử dụng điện thoại để xem Youtube.
 • "Ông hoàng Yotube” PewDiePie sở hữu kênh Youtube khủng với hơn 101 triệu người đăng ký.

2. Làm Youtube có kiếm được tiền không?

Vì các bạn là người mới nên mình nghĩ chắc chắn đây sẽ là câu hỏi mà các bạn đang rất quan tâm. Vậy hãy cùng mình điểm qua một số ví dụ cụ thể để tìm câu trả lời nhé.

1. “Ông hoàng Youtube” PewDiePie

Nhắc tới Youtube mà không đề cập đến PewDiePie quả là một thiếu sót. Hiện tại thì kênh của anh này đang sở hữu hơn 102 triệu người đăng ký và thu nhập mỗi năm ước tính từ Youtube là khoản 7 triệu USD.

Anh này chắc hẳn là thần tượng của rất nhiều game thủ và Vlogger trên toàn thế giới về độ đẹp trai và giàu có cũng như sự hài hước của ảnh. Các bạn có thể tìm thêm thông tin về ảnh bằng cách tìm kiếm “PewDiePie là ai” nhé.

2. Bà Tân Vlog

Thời gian gần đây tại Việt Nam, cái tên “Bà Tân Vlog” là cái tên rất rất quen thuộc đối với người xem Youtube và người dùng trên mạng xã hội. Kênh Bà Tân Vlog đạt kỷ lục về kênh nhận được nút vàng Youtube nhanh nhất Việt Nam và hiện đang là kênh rất hot làm về chủ đề ẩm thực.

Để tìm thêm thông tin về Bà Tân Vlog thì các bạn thử vào Youtube và tìm kiếm từ khóa “Siêu to khổng lồ” sẽ cho các bạn câu trả lời ngay và luôn.

3. Các Streamer và Vlogger

Và còn rất nhiều các kênh nổi tiếng khác tại Việt Nam mà chắc chắn rằng mình không thể nào liệt kê hết nên các bạn có thể tìm thêm thông tin về họ. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Cris Devil Gamer, Viruss, PewPew, NTN, …. .

Qua một vài ví dụ cụ thể ở trên mình nghĩ chắn hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Kiếm Tiền Youtube: Thật hay không?”

Đã có rất nhiều người thành công với Youtube ở cả Việt Nam và trên thế giới chỉ với việc tạo ra video để kiếm tiền trên Youtube. Chính vì vậy mình xin khẳng định rằng đây chắc chắn là một công việc kiếm ra tiền nếu các bạn thực sự nghiêm túc với nó.

3. Tại sao nên kiếm tiền với Youtube?

Mình sẽ cho các bạn một vài lời khuyên về việc tại sao khi mới bắt đầu tìm hiểu và làm về MMO thì nên bắt đầu làm Youtube trước khi làm các công việc MMO khác. Cùng xem một số lý do dưới đây nhé:

 • Làm Youtube không cần vốn: Để có thể kiếm tiền Youtube thì ngoài máy tính hoặc điện thoại thì bạn không phải bỏ tiền ra để mua sắm thêm bất kỳ thiết bị nào khác.
 • Không yêu cầu về chuyên môn cao: Chỉ cần cầm điện thoại lên quay 1 video và tải lên kênh thì xem như là các bạn đã làm Youtube rồi, mình nghĩ việc này là vô cùng đơn giản trong thời buổi mà ai cũng đang sử hữu 1 chiếc smartphone
 • Không bị giới hạn về thời gian và nơi làm việc: So với các công việc bình thường thì phải có thời gian và nơi làm việc cố định thì làm Youtube không cần những thứ đó. Bạn đang là học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng… , tất cả mọi người đều có thể làm Youtube vào lúc rãnh rỗi hoặc đang giờ giải lao.
 • Thu nhập thụ động và không giới hạn: Việc của bạn là tạo ra các video hay để gửi đến người xem, và khi có người xem video thì bạn không phải làm gì thêm cả vẫn kiếm được tiền. Youtube hiện là nền tảng video số 1 thế giới nên sẽ có lượng người truy cập rất lớn, vì vậy nếu video của bạn thú vị thì sẽ có vô số người tìm xem video, đương nhiên sẽ kéo theo thu nhập tăng không giới hạn.
 • Một số lý do khác: Làm việc mình thích chắn chắn sẽ thoải mái và vui vẻ. Mình nghĩ chắc chắn ai cũng có một sở thích nào đó và việc bạn tạo ra các video để chia sẻ những gì mình thích, ngoài ra còn có thể kiếm tiền từ việc đó thì còn gì bằng.

Một số lý do kể trên đủ để các bạn bắt tay tìm hiểu và làm việc nghiêm túc với Youtube chưa? Tiếp tục đọc nhé!!!

4. Các cách kiếm tiền trên Youtube

4.1. Youtube Partner

Đây là hình thức phổ biến nhất để kiếm tiền với Youtube. Youtube Partner là chương trình đối tác của Youtube, các bạn sẽ được Youtube trả tiền bằng cách đồng ý đặt quảng cáo trên các video mà các bạn tải lên kênh của mình.

quang cao

Với hình thức kiếm tiền Youtube Partner, thu nhập của các bạn sẽ được tính dựa trên 5 chỉ số sau:

 • Số lượt hiển thị quảng cáo: Youtube sẽ trả tiền với mỗi lượt quảng cáo xuất hiện khi người dùng xem video của bạn.
 • Số lượt click quảng cáo: Bạn sẽ nhận được tiền khi người dùng click vào quảng cáo xuất hiện trên video của bạn.
 • Quốc gia xem video của bạn: Thông thường các quốc gia có nền kinh tế phát triển (US, Châu Âu, Úc) thì bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn các quốc gia khác.
 • Chủ đề của kênh: Tùy vào mỗi chủ đề, thu nhập từ Youtube của các bạn là khác nhau, theo kinh nghiệm của mình thì chủ đề Kids nhận được nhiều tiền hơn so với các chủ đề khác.
 • Độ dài của video: Các video dài (trên 10’) sẽ được quyền đặt thêm quảng cáo trên video, do đó thu nhập từ Youtube tất nhiên sẽ lớn hơn so với các video ngắn.

Thu nhập mà các bạn nhận được trên kênh Youtube sẽ được thanh toán hằng tháng thông qua tài khoản Google Adsense (dân trong nghề gọi là GA hay GÀ).

Cách tham gia Youtube Partner:

Hình thức này thường được gọi là Bật kiếm tiền hay bật quảng cáo. Các bạn phải phát triển kênh Youtube sao cho đạt các điều kiện mà Youtube đưa ra thì họ mới xem xét và bật kiếm tiền cho kênh của bạn, sau đó bạn mới bắt đầu kiếm tiền được.

Điều kiện bật kiếm tiền kênh Youtube năm 2020:

 1. 1
  Kênh đủ 4000 giờ xem trong 12 tháng qua.
 2. 2
  Kênh đủ 1000 người đăng ký.
 3. 3
  Tuân thủ các chính sách kiếm tiền của Youtube bao gồm: chính sách bản quyền và chính sách cộng đồng.
 4. 4
  Các video trên kênh mang lại giá trị cho người xem. (Yotube có thể từ chối bật kiếm tiền nếu video của bạn không có giá trị)

Chính sách về bản quyền: Các video mà bạn upload lên kênh Youtube phải tôn trọng bản quyền, nghĩa là toàn bộ video phải do bạn sáng tạo, không reup bất kỳ nơi nào khác, bao gồm phần hình ảnh và âm thanh.

Chính sách cộng đồng: Nội dung các video trên kênh không được vi phạm các chính sách sau:

 • Nội dung khiêu dâm và ảnh khỏa thân.
 • Nội dung gây hận thù
 • Nội dung Spam
 • Nội dung về súng ống
 • Nội dung an toàn cho trẻ em
 • Nội dung bạo lực, phạm tội.
 • Nội dung quấy rối.
 • Nội dung buôn bán bất hợp pháp, bài bạc

Video mang lại giá trị cho người xem: Có nghĩa là các video bạn tạo ra phải có mục đích nhất định và phải có ích khi người xem xem các video đó. Nếu bạn tạo ra một loạt các video không có mục đích sẽ bị đánh dấu là spam ngay.

Bất kể bạn làm về chủ đề gì thì cũng phải tuân thủ theo luật của Youtube, nếu không, họ có quyền xóa kênh của mình thì coi như công sức đổ xuống sông hết.

Luật của Youtube thay đổi liên tục và khi có thay đổi họ sẽ gửi email thông báo cho mình biết. Vì vậy hãy liên tục tập nhật để theo kịp họ. Tuy nhiên nếu nội dung trên video của bạn lành mạnh, hữu ích thì dù họ có thay đổi gì thì không việc gì phải sợ.

Quy trình các bước để bật kiếm tiền cho kênh Youtube:

Bước 1: Sáng tạo các video cho riêng kênh Youtube của bạn và upload điều đặn lên kênh để kênh phát triển đạt đủ 4000 giờ xem và 1000 người đăng ký. Đảm bảo các video đó không vi phạm bản quyền và nguyên tắc cộng đồng của Youtube.

Bước 2: Đăng ký tài khoản Google Adsense và liên kết với kênh Youtube.

Bước 3: Chờ Youtube xem xét kênh, thông thường mất hơn 1 tháng để Youtube trả lời.

Sau 3 bước trên, Youtube sẽ xem xét và bật kiếm tiền cho kênh nếu họ cho rằng kênh của bạn đủ điều kiện. Nên nhớ rằng Youtube sử dụng người thật để xem xét chứ không phải dùng AI tự động nên đừng nghĩ sẽ qua mặt được tụi nó. Vậy nên hãy nghiêm túc từ lúc bắt đầu để có kết quả tốt nhé.

Nếu kênh của bạn bị từ chối bật kiếm tiền, bạn sẽ nhận được email thông báo. Thông thường bị từ chối vì nguyên tắc cộng đồng của Youtube. Bạn có thể nộp đơn lại sau 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối của Youtube. Trước khi nộp đơn lại, nên xem lại các video nào vi phạm và kịp thời khắc phục hoặc xóa nó đi.

Ngoài Google Adsense ra, các bạn cũng có thể tham gia kiếm tiền trên Youtube bằng cách tham gia vào các Youtube Network. Các nhà mạng này được Youtube ủy quyền để thay họ quản lý và hỗ trợ các Youtuber.

Tham gia vào các Network này các bạn sẽ được team của Net hỗ trợ trong quá trình phát triển kênh cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến bản quyền hoặc nhận vơ bản quyền. Tuy nhiên khi bạn tham gia vào Net, doanh thu của bạn phải chia một phần cho Net, thường rơi vào 10-20% tiền Youtube.

4.2. Youtube Affiliate Marketing

Với hình thức này, các bạn sẽ sử dụng kênh Youtube và upload các video để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của một bên thứ 3. Khi người dùng xem và mua sản phẩm (hoặc sử dụng dịch vụ) thông qua liên kết giới thiệu của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Thu nhập chính mà các bạn nhận được sẽ được trả bởi hãng thứ 3 mà bạn tham gia làm Affiliate Marketng chứ không phải đến từ tiền quảng cáo trên Youtube.

Làm Youtube Affiliate với các hãng thương mại điện tử

Với hình thức này, bạn sẽ tạo ra các video review các sản phẩm được bán trên các trang thương mại điện tử mà bạn tham gia làm Affiliate, sau đó đặt link Affiliate dưới phần mô tả của video.

Một số nhà mạng Affiliate lớn và uy tín trên thế giới bạn có thể tham gia: Amazon, Clickbank, Ebay, … . Tại Việt nam thì các bạn có thể tham gia Affiliate Marketing với các trang mua bán trực tuyến như: Shopee, Tiki, Sendo, Lazada.

Ví dụ: Video này đang review chiếc điện thoại Google Pixel bán trên Shopee và đặt link Affiliate ở dưới mô tả. Khi người xem quan tâm và mua sản phẩm qua đường link Aff thì bạn ấy có tiền hoa hồng từ Shopee.

lam gia

Các bước để kiếm tiền Youtube bằng Affiliate Marketing:

Bước 1: Tạo và tối ưu một kênh Youtube liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn tham gia Affiliate Marketing.

Bước 2: Làm và upload các video lên kênh Youtube, đặt link Affiliate ở phần mô tả của video (có thể đặt ở phần bình luận hoặc nơi nào đó mà bạn nghĩ là phù hợp).

Lưu ý rằng thu nhập các bạn kiếm được dựa trên lượt mua hàng (sử dụng dịch vụ) thông qua link Affiliate. Vì vậy các video của bạn phải nhắm tới mục đích khuyến khích người xem click và mua hàng thông qua link Affiliate của bạn.

Bước 3: Để có link Affiliate thì đương nhiên phải đăng ký tham gia chương trình Affiliate Marketing của các nhà mạng Affiliate. Chương trình Affiliate của các hãng lớn như Amazon thường yêu cầu rất cao đối với kênh Youtube thì họ mới chấp nhận cho bạn làm đối tác, vì vậy hãy tập trung phát triển kênh trước khi được họ chấp nhận.

Để kiếm tiền trên Youtube với hình thức Affiliate Marketing đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết và kiến thức nhất định về lĩnh vực mà bạn tham gia. Vì vậy, theo lời khuyên của mình, sẽ khó khăn nếu như các bạn là người mới và muốn kiếm tiền với hình thức này, tuy nhiên nếu muốn các bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn.

Làm Youtube Affiliate với các Apps, Website

Affiliate Marketing có đơn thuần là đi quảng bá để bán các sản phẩm vật lý có trên các hãng thương mại điện tử??? Câu trả lời là không!!!

Hiện tại các trang web và các ứng dụng trên điện thoại (Apps) cũng cho phép các bạn tham gia vào các chương trình Affiliate của họ. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng khi bạn giới thiệu những người dùng tham gia và sử dụng các dịch vụ của họ.

Ví dụ: Về ứng dụng Momo, đây là một ví tiền điện tử đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chương trình Affiliate của họ là: bạn sẽ giới thiệu và hướng dẫn người dùng cách tải, sử dụng ví Momo thông qua mã giới thiệu của bạn. Khi người dùng tải và nhập mã giới thiệu của bạn thì bạn sẽ nhận được tiền thưởng từ ví Momo.

Chương trình giới thiệu bạn bè nhận quà Momo (Cập nhật tháng 1/2021): Tặng 500K khi bạn giới thiệu bạn bè, người mới tải và sử dụng ví Momo. 

Bạn nào muốn nhận K00K quà tặng từ ví Momo thì xem video hướng dẫn sau nhé:

Các bước làm Affiliate Marketing với website, Apps:

Bước 1: Tạo và tối ưu kênh Youtube liên quan đến lĩnh vực bạn làm Affiliate.

Bước 2: Upload các video hướng dẫn người xem các sử dụng các web hoặc các Apps, đặt link giới thiệu của bạn ở phần mô tả.

Bước 3: Tương tự như trên, thu nhập cũng sẽ được tính dựa trên lượt người dùng click và sử dụng dịch vụ qua link Aff của bạn. Vì vậy hãy chú ý tới điều này khi làm video, bạn có thể kêu gọi họ click vào link để ủng hộ bạn hoặc sử dụng phụ đề để thông báo cho họ biết link Aff nằm dưới mô tả, … .

Mình nghĩ nếu bạn muốn tham gia kiếm tiền Youtube với Affiliate Marketing thì nên tìm hiểu và bắt đầu từ hình thức này thay vì tham gia bán các sản phẩm ở trên các trang thương mại điện tử. Vì hình thức này không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên môn, chỉ cần bỏ một vài tiếng tìm hiểu là bạn có thể hướng dẫn người khác về các website hay các ứng dụng rồi.

4.3. Xây dựng thương hiệu & bán sản phẩm của chính bạn

Khác với hình thức làm Youtube với Affiliate Marketing là đi bán sản phẩm của người khác và nhận tiền hoa hồng từ hãng thứ 3. Với hình thức này, bạn trực tiếp tạo ra sản phẩm, thương hiệu và dùng kênh Youtube của mình để quảng bá cho sản phẩm hay thương hiệu của chính bạn.

Khi tham gia với hình thức này, thu nhập của bạn sẽ nhận trực tiếp từ khách hàng mà không phải thông qua một bên thứ 3 và không bị chia sẻ tiền hoa hồng như hình thức Affiliate.

Để xây dựng một thương hiệu hoặc làm ra các sản phẩm riêng là một việc không hề dễ dàng, tuy nhiên nếu muốn thì bạn cũng có thể thử với các ý tưởng làm video sau đây:

 • Làm đồ ăn vặt, đồ uống (trà sữa).
 • Làm đồng phục học sinh, áo lớp.
 • Quảng cáo các quán café, shop đồ của riêng bạn.

4.4. Kiếm tiền Donate (Ủng hộ) từ người xem

Cách này thường được các game thủ, streamer hoặc các vlogger sử dụng để tăng thêm thu nhập từ Youtube.

Họ sẽ làm ra các video hay, thú vị và có giá trị cho người xem, đồng thời sẽ đặt link donate của họ ở phần mô tả của mỗi video và kênh gọi mọi người ủng hộ họ. Khi người xem thấy video hay và hữu ích với họ, họ sẽ ủng hộ tiền qua đường link donate đó.

dua leo

Để kiếm tiền với hình thức này, các bạn cần phải tạo các tài khoản trên các web cho phép nhận donate như unghotoi.com, Paypal…. , và sau đó để đường link donate của bạn ở phần mô tả hoặc phần tùy chỉnh kênh.

Các bước kiếm tiền với link donate trên Youtube:

Bước 1: Tạo và tối ưu kênh Youtube.

Bước 2: Tạo một tài khoản trên các nền tảng cho phép nhận donate.

Bước 3: Đặt link donate ở phần tùy chỉnh kênh và ở phần mô tả của mỗi video.

Bước 4: Nếu người xem thấy video của bạn hay thì họ có thể ủng hộ tiền qua link donate của bạn.

4.5. Kiếm tiền Youtube bằng link rút gọn

Các bạn tham gia vào trang kiếm tiền với link rút gọn, rồi đặt các link đó trong phần mô tả của các video trên kênh Youtube, khi người xem click vào đường link của bạn thì các trang rút gọn link sẽ trả tiền cho bạn.

Thông thường người xem sẽ click vào link để tải phần mềm, sách điện tử, sách giáo khoa,các bộ đề thi, các bài báo, … . Tóm lại là những chủ đề có thể hướng người dùng chuyển hướng đến link rút gọn thì có thể làm được.

Hiện nay có rất nhiều trang cho phép kiếm tiền bằng rút gọn link nhưng đa số điều không tồn tại được quá lâu. Nếu muốn tham gia với hình thức này, mình đề xuất bạn nên tham gia với trang rút gọn link Adf.ly. Đây là một trong những trang uy tín về link rút gọn và đã tồn tại rất lâu. 

Các bạn muốn làm một kênh Youtube kiếm tiền bằng cách rút gọn link, hãy tham khảo bài viết sau nhé:

Ví dụ: Đây là video hướng dẫn tải và cài đặt Bkav (phần mềm diệt virus). Khi người dùng quan tâm đến phần mềm này thì họ sẽ xem video hướng dẫn và tải về theo link bên dưới phần mô tả của video. Nhiệm vụ của các bạn là lấy link download và rút gọn thành link kiếm tiền đặt vào mô tả. Như vậy khi người dùng vào link tải thì bạn có tiền rồi.

bkav

Trên đây chỉ là một số hình thức kiếm tiền Youtube chủ yếu được đa số Youtuber sử dụng, ngoài ra còn rất nhiều cách khác để các bạn có thể kiếm được tiền với nền tảng này.

5. Tạm kết

Tùy thuộc vào hiểu biết và sở thích mà các bạn có thể chọn cách kiếm tiền trên Youtube phù hợp với bản thân. Và muốn kiếm tiền thì không phải là một sớm một chiều là có thể kiếm được, mà phải bỏ ra rất nhều thời gian để trải nghiệm thì mới đi xa được.

Bài viết trên chỉ mang tính giới thiệu là chủ yếu, các bài viết tiếp theo sẽ đi vào thực hành tạo kênh và nhiều kiến thức khác liên quan khác. Xin hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ nó với những người khác.

Đăng ký kênh Youtube "Hocitfree - Kiếm Tiền Youtube" để cập nhật series video hướng dẫn kiếm tiền Youtube chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu & nhiều video hay khác. 

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: