11

Cách Làm Youtube Nước Ngoài – Hướng Dẫn Chi Tiết Từng Bước (P1)

Chào các bạn, bài viết này là phần đầu tiên trong series bài viết “Hướng dẫn kiếm tiền Youtube nước ngoài”. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm một kênh Youtube nước ngoài.

More...

Các bạn đang làm Youtube với thị trường Việt Nam, có bao giờ bạn nghĩ sẽ làm một kênh kiếm tiền Youtube nước ngoài chưa? Tại sao nên thử làm một kênh Youtube nước ngoài thay vì đầu tư thời gian để làm Youtube với thị trường Việt Nam? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, mời các bạn đọc tiếp nhé.

youtube-banner

1. Tạo sao nên làm Youtube nước ngoài?

Thu nhập cao: làm Youtube nước ngoài sẽ đem lại thu nhập cao hơn so với làm Youtube ở Việt Nam.

Youtube sẽ dựa trên từng quốc gia mà quy định giá quảng cáo, các nhà quảng cáo dựa vào đó để đưa ra ngân sách và chiến lượt chạy quảng cáo. Giá quảng cáo của Việt Nam sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với các nước khác, đặt biệt là các nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, mời các bạn xem bảng thống kê "Giá quảng cáo Youtube cho mỗi quốc gia" (CPM – Cost per 1000 impressions: giá 1000 lần hiển thị):

Quốc Gia

CPM (USD$)

Maldives

15.47

Đan Mạch

10.61

Ba Lan

9.23

Úc

6.15

New Zealand

5.63

Mỹ

5.33

Thụy Điển

5.18

Đức

5.06

Na Uy

5.04

Bồ Đào Nha

4.82

United Arab Emirates (UAE)

4.72

Canada

4.64

Nhật Bản

4.60

Anh

4.59

Hà Lan

4.29

Tây Ban nha

3.83

Hàn Quốc

3.21

Hong Kong

2.90

Áo

2.62

Brunei

2.59

Thái Lan

1.94

Việt Nam

1.57

Philippines

1.49

Indonesia

1.33

Malaysia

1.31

(Nguồn: silvermouse)

Từ bảng này có thể rút ra nhận xét rằng nếu bạn làm Youtube ở các nước như: Mỹ ($5,33), Úc ($6,15), New Zealand ($5,63), Canada ($4,64), Anh (4,59), thì thu nhập từ Youtube của bạn sẽ cao gấp nhiều lần so với làm Youtube ở Việt Nam ($1,57).

Vậy nếu đã đầu tư thời gian và công sức làm Youtube, hãy chọn thị trường đem lại thu nhập cao cho mình.

Các bạn có thể xem so sánh thu nhập thực tế từ Youtube của 2 kênh có thị trường ở Mỹ và Việt Nam bằng cách xem qua bài viết sau đây:

2. Không biết tiếng Anh có làm được?

Khi làm Youtube thị trường nước ngoài, các bạn nên tập trung vào các nước sử dụng tiếng Anh, vì giá quảng cáo ở các nước này cao hơn rất nhiều lần so với các nước khác.

Ngoài ra ít nhiều trong chúng ta cũng có sẵn một chút kiến thức về tiếng Anh hoặc đã từng học qua, chắc chắn sẽ thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Vậy nếu các bạn là một người biết và sử dụng thành thạo tiếng Anh thì đây là một lợi thế. Nhưng nếu không biết tiếng Anh (biết chút ít) có làm được kênh Youtube nước ngoài hay không?

Bạn cứ yên tâm, dù không biết tiếng Anh vẫn có thể làm được một kênh Youtube nước ngoài, cứ làm theo gợi ý trong bài viết này nhé, không khó như bạn nghĩ đâu.

3. Công cụ tạo kênh Youtube nước ngoài

Để làm một kênh Youtube nước ngoài, các bạn phải tạo một kênh Youtube có ip ở nước ngoài, và để làm được việc này các bạn phải sử dụng VPS có server đặt tại nước ngoài.

Hiểu một cách đơn giản nhất VPS là một máy tính vật lý thật sự như cái laptop hoặc máy tính bàn mà bạn đang dùng, nhưng nó đặt ở nước ngoài và bạn có thể sử dụng VPS bằng phần mềm điều khiển từ xa.

Vậy bạn sẽ thuê các VPS này để tạo kênh Youtube, khi tạo kênh trên VPS, do server mạng của VPS đặt ở nước ngoài nên đương nhiên kênh của bạn sẽ là kênh ở nước ngoài.

4. Tại sao phải dùng VPS tạo kênh nước ngoài?

Youtube sẽ dựa trên người xem của từng quốc gia mà hiển thị các video phù hợp cho từng người xem ở từng quốc gia đó.

Mình dùng máy tính tại Việt Nam để vào Youtube, họ sẽ hiển thị và đề xuất các video tại Việt Nam.

trang-chu-vietnam

Tuy nhiên khi mình xem Youtube trên VPS, Youtube sẽ ưu tiên đề xuất những video theo quốc gia nơi đặt server VPS mà mình thuê.

trang-chu-nuoc-ngoai

Một số bạn sẽ thắc mắc, mình dùng máy tính Việt Nam tạo kênh nước ngoài, đặt tiêu đề video nước ngoài có được không?

Tất nhiên là được, nhưng vấn đề ở đây là kênh bạn được Youtube xác định là ip Việt Nam, vậy họ sẽ đề xuất video cho người dùng tại Việt Nam. Cho dù video của bạn có lượt view cao đi nữa thì những view đó là người Việt xem, nên giá quảng cáo cũng không cao.

Nếu một ai đó tại Mỹ muốn tìm video của bạn, thì Youtube sẽ ưu tiên đề xuất các video cùng quốc gia hơn là các video của bạn dù bạn có đặt tiêu đề bằng tiếng Anh cũng vậy thôi.

Vậy nên có thể kết luận rằng dùng VPS để tạo và làm Youtube nước ngoài sẽ giúp Youtube hiển thị và đề xuất video của bạn với người dùng ở nước ngoài.

5. Hướng dẫn tạo kênh Youtube nước ngoài bằng VPS

Mình hiện đang sử dụng VPS của Vultr để làm Youtube, với $3,5/tháng các bạn đã sử hữu một con VPS với cấu hình đủ để tạo kênh và upload video, nói chung là đủ để làm Youtube.

Đầu tiên, các bạn vào link dưới để đăng ký VPS nhé:

Update (10/2020): Vultr đang có chương trinh khuyến mãi cho tài khoản đăng ký mới, các bạn sẽ nhận tặng $100 dùng thử Vps của họ. Số tiền được tặng có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày, vào link dưới để đăng ký vẫn được nhé:

Hãy làm theo video hướng dẫn tạo kênh trên VPS nhé:

Sau khi các bạn tạo VPS xong, hãy dùng VPS truy cập vào Youtube để tạo một kênh, vậy là các bạn đã có một kênh Youtube ở nước ngoài (Các bạn có thể dùng chính số điện thoại của bạn tại Việt Nam để xác minh kênh, không ảnh hưởng gì cả).

Các bạn sẽ dùng máy tính, laptop của bạn để làm, edit video, sau đó chuyển file video sang VSP để upload lên kênh Youtube.

VPS còn có nhiều công dụng hơn thế nữa, mình sẽ đề cập đến trong một bài viết khác. Trong khuôn khổ bài viết này, các bạn chỉ cần sử dụng VPS để upload video lên kênh là được.

6. Các chủ đề, ý tưởng làm Youtube nước ngoài

Mình sẽ tổng hợp các chủ đề giúp các bạn làm một kênh Youtube nước ngoài mà không cần sử dụng quá nhiều tiếng Anh lúc làm video.

6.1. Làm đồ hand made (DIY)

Nếu bạn có một chút sáng tạo + khéo tay thì có thể làm một kênh Youtube xếp giấy như thế này, rất đơn giản và không cần tiếng Anh vẫn có thể làm được.

Các bạn hãy xem video sau:

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số ý tưởng để làm đồ DIY (do it yourself - đồ tự làm):

 • DIY string art (tranh dây).
 • DIY paper (gấp giấy).
 • DIY slime (chất nhờn ma quái).
 • DIY crafts (thủ công).
 • DIY miniature (mô hình thu nhỏ).

6.2. Game Online

Nếu bạn là một game thủ thì không nên bỏ qua chủ đề này, hiện tại có rất nhiều tựa game online hay và thu hút đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Bạn chỉ cần chơi game và quay màn hình lại là xong, không cần phải nói hay sử dụng tiếng Anh gì cả, khi edit video các bạn có thể chèn thêm các bài nhạc vào video hoặc các âm thanh vui nhộn là được rồi. Youtube có một thư viện nhạc miễn phí để các bạn tha hồ lựa chọn và sử dụng cho video khi làm Youtube.

Các bạn có thể làm giống video này:

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo danh sách các tựa game mobie được nhiều người chơi nhất trên thế giới được Wiki tổng hợp tại đây để có thêm nhiều ý tưởng về game.

Một thị trường ngách sẽ giúp giảm độ cạnh tranh với những Youtuber khác, giúp nhanh chóng đưa kênh của bạn phát triển.

Hãy thử tìm những game mobie kiểu như thế này nhé:

Hoặc có thể chọn một game mà đối tượng người xem ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ trẻ con cho đến những người lớn điều vẫn chơi được, nếu bạn chưa có ý tưởng hãy bắt đầu với tự game "Plants vs Zombies":

Chỉ cần bỏ chút thời gian để lên mạng tìm thì sẽ có rất rất nhiều tựa game hay để các bạn lựa chọn cho kênh Youtube.

6.3. How to draw (Vẽ tranh)

Các bạn là một họa sĩ hoặc có niềm đam mê với việc vẽ tranh có thể lên ý tưởng làm một kênh Youtube nước ngoài, hiện nay cách vẽ tranh 3D đang thu hút được rất nhiều người xem.

Mời các bạn xem video cách vẽ tranh 3D:

Ngoài ra, các nhân vật hoạt hình, nhân vật trong các phim điện ảnh hoặc những người nổi tiếng trên thế giới cũng thu hút được rất nhiều lượt xem.

Mình thấy video của kênh này rất đơn giản nhưng nhận được rất nhiều lượt view:

Các bạn có thể lấn sân sang chủ đề kids bằng cách vẽ và tô màu hình ảnh các con vật, các loại trái cây, xe cộ phương tiện đi lại.

6.4. Kids Songs (Nhạc thiếu nhi)

Chủ đề này có độ khó nhất định cho những bạn mới bắt đầu với Youtube, đòi hỏi các bạn phải biết cách sử dụng các phần mềm đồ họa để làm các video phim hoạt hình 2D hoặc 3D.

Có rất nhiều cách làm video về chủ đề kids, các bạn có thể làm các video ca nhạc cho trẻ em, các bài hát thường được rất nhiều lượt view vì tính hiếu kỳ của trẻ em hay xem đi xem lại rất nhiều lần, các bạn hãy xem qua bài “Finger family”

Để làm các video như thế này các bạn cần biết sử dụng các phần mềm đồ họa để vẽ nhân vật và dựng phim, ngoài ra với phần nhạc thì các bạn có thể sử dụng thư viện âm thanh với rất nhiều bài hát miễn phí hoặc bạn có thể mua các bài hát này trên Audiojunger.

Mình sử dụng chủ yếu 2 phần mềm đồ họa này để làm video kids 2D:

 • illustrator: Phần mềm đồ họa dùng để vẽ các nhân vật hoạt hình.
 • After Effect: Phần mềm dựng phim hoạt hình, các bạn dùng illustrator để vẽ các nhân vật hoạt hình và dùng After Effect để làm chuyển động cho các nhân vật tạo thành phim. Phần mềm AE còn giúp các bạn edit video như thêm các bài hát, thêm hiệu ứng, âm thanh, .v.v…

Nếu các bạn sử dụng thành thạo 2 phần mềm trên thì có thể làm ra được những đoạn phim hoạt hình hoặc các bài hát đơn giản như thế này:

Một số bài hát nhiều lượt xem trên Youtube mà bạn có thể mua trên Audiojungle và sử dụng cho video:

Ngoài ra các bạn có thể tìm thêm các bài hát thiếu nhi ở thư viện âm thanh của Youtube và sử dụng nó cho video của bạn.

Một số chủ đề khác để làm phim hoạt hình:

 • Dinosaur for baby
 • Vehicle For Kids
 • Learn dinosaurs, fruits, animal

Rất nhiều chủ đề khác nhau để các bạn lựa chọn, bỏ chút thời gian tìm kiếm sẽ thấy rất nhiều, dùng cú pháp "keyword + for kids, for children".

Các bạn có thể tham khảo video này nhé:

Để phát âm những từ tiếng Anh đơn giản, các bạn có thể dùng trang web Soundtotext để chuyển văn bản thành giọng đọc tiếng Anh, chỉ cần nhập tiếng Anh vào, trang này sẽ cho bạn tải về các đoạn âm thanh tương ứng.

6.5. Kids Toy (Đồ chơi trẻ em)

Tiếp tục là chủ đề kids, các bạn sẽ sử dụng các mô hình đồ chơi để làm các video như: lắp ráp mô hình đồ chơi, sử dụng đồ chơi để làm các đoạn phim hoạt hình, lắp ráp các nhân vật hoạt hình,v.v…

Chỉ cần quay video và edit chèn âm thanh, nhạc nền vào là xong, các bạn không cần phải sử dụng tiếng Anh để làm video.

Tham khảo video sau:

6.6. Phim hoạt hình (Animation)

Hoạt hình gồm rất nhiều mảng khác như chứ không đơn thuần chỉ làm cho trẻ em, ví dụ video dưới đây, bạn nào lúc nhỏ có chơi game Mario và Pacman rồi sẽ rất quen thuộc:

Mấy video dạng này họ dựa trên các nhân vật trong game để vẽ lại và tạo chuyển động cũng như chèn các hiệu ứng âm thanh bằng các phần mềm đồ họa kể trên.

Cũng là phim hoạt hình như dạng này sẽ thu hút được nhiều đối tượng người hơn là dạng phim hoạt hình chỉ dành cho trẻ em.

Các bạn có thể làm thêm các dạng video này:

 • Plants vs Zombies animation.
 • Baldi's cartoon.
 • Pacman funny animation.
 • Sonic funny animation.
 • Mario funny cartoon.
 • Godzilla vs King Kong vs Dinosaur cartoon.

6.7. Nấu nướng (How to cook…/recipe for…/)

Chủ đề này phù hợp với các bạn có đam mê nấu nướng, các bạn có thể làm các video hướng dẫn nấu các món ăn đơn giản, hướng dẫn làm bánh hoặc hướng dẫn pha chế đồ uống.

Cùng mình tham khảo video này nhé:

6.8. Gym-Fitness-Workout (thể dục)

Chủ đề này rất được nhiều người trên thế giới quan tâm, họ mở video lên và tập thể dục mỗi ngày, đây là một chủ đề mang lại lượt view nhiều và ổn định.

Các bạn sẽ quay video hướng dẫn người xem tập các động tác thể dục, lựa chọn các bài nhạc sôi động chèn vào video tạo hứng thú cho người xem.

Cùng xem video của Jordan Yeoh Fitness để tham khảo nhé:

Ngoài ra, những người tập gym họ rất thích xem kết quả đạt được sau khi tập, các thể loại như thử thách thay đổi cơ thể sau khi tập 1 tháng. Các bạn có thể làm những video quay lại quá trình luyện tập trong vòng 1 tháng, bao gồm sự thay đổi vóc dáng trước và sau khi tập, các này có thể thu hút được rất nhiều người xem.

Tham khảo video này:

Trên đây mình chỉ tổng hợp một số chủ đề mà mình nghĩ là nếu có chút am hiểu các bạn có thể làm ra những video cho kênh Youtube nước ngoài của mình rồi. Hãy bỏ ra chút thời gian, bạn có thể tìm thêm được rất nhiều chủ đề để làm một kênh Youtube nước ngoài, bắt đầu nghe nhé!!

Kết luận: như các bạn đã thấy, những video mà bạn vừa xem không cần sử dụng quá nhiều tiếng Anh vẫn có thể làm được. Vì vậy tiếng Anh không phải quá quan trọng để làm các video cho người nước ngoài.

7. Các công cụ làm video Youtube nước ngoài

Sau đây mình sẽ tổng hợp các công cụ mình sử dụng để làm video nước ngoài:

 • VPS: dùng để tạo kênh và upload video lên kênh Youtube nước ngoài.
 • Google Dịch: cái này là không thể thiếu một khi đụng tới tiếng Anh.
 • Soundtotext: website chuyển văn bản thành âm thanh, các bạn dùng để giúp bạn đọc những từ hoặc một số câu văn tiếng Anh đơn giản nếu muốn sử dụng trong video.
 • Camtasia: phần mềm với rất nhiều tính năng khác nhau như quay màn hình khi chơi game, edit video thêm nhạc, âm thanh,… nói chung làm video Youtube thì ít nhiều cũng dùng tới nó.
 • Bandicam: đây cũng là một phần mềm quay màn hình máy tính, dùng nhẹ hơn camtasia.
 • DU Recorder: Ứng dụng quay màn hình khi chơi game trên điện thoại, nếu dùng iPhone thì hệ điều hành đã tích hợp sẵn và bạn không cần cài thêm ứng dụng nào cả.
 • Illustrator: phần mềm đồ họa dùng để vẽ nhân vật và bối cảnh hoạt hình.
 • After Effect: phần mềm làm video, chủ yếu làm phim hoạt hình.
 • Thư viện âm thanh Youtube: nơi download các bài hát, âm thanh miễn phí cho video.
 • Audio Jungle: Website mua bài hát để sử dụng trên Youtube, các bạn mua sẽ có giấy phép sử dụng trên Youtube mà không bị đánh bản quyền.

Mình nghĩ các công cụ kể trên đủ để các bạn làm ra được những video hay ho cho kênh Youtube của mình rồi.

Xem video - Hướng dẫn kiếm tiền Youtube nước ngoài:

8. Tạm kết

Một bài viết sẽ không đủ để gửi đến những thứ mà mình muốn chia sẻ với các bạn, vậy mình sẽ hẹn các bạn trong bài viết tiếp theo.

Trong phần tới, mình sẽ nói về cách nghiên cứu từ khóa, đặt tiêu đề, viết mô tả, thẻ tag như thế nào cho một video nước ngoài và cách để tăng lượt view cho những kênh mới.

Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó với mọi người và để ủng họ cho blog Hocitfree nhé, có thắc mắc gì hãy để lại bình luân ở bên dưới và mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký kênh Youtube "Hocitfree - Kiếm Tiền Youtube" để cập nhật series video hướng dẫn kiếm tiền Youtube chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu & nhiều video hay khác.

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 11 comments
Minh - March 7, 2020

Nếu gmail mình tạo ở Việt Nam mà sử dụng vps để tạo kênh nước ngoài thì khi tạo xong Youtube định dạng kênh mình ở đâu anh và a cho e hỏi Vps Vultr có điều khiển được trên điện thoại không vì e không có máy tính mong anh sớm phản hồi ạ

Reply
  Vĩnh Phúc - May 13, 2020

  Dùng email tạo kênh trên vps thì kênh đó ở nước ngoài, quan trọng là bạn phải upload video cũng từ vps thì mới hiệu quả. Dùng điện thoại rất khó để điều khiển vps, tốt nhất vẫn làm trên máy tính nhé

  Reply
son Nguyen - April 2, 2020

nếu muốn tạo 1 tk gmail hoặc 1 kênh trên youtobe của 1 quốc gia nào đó thì phải xác minh qua number phone. vậy phải làm sao để xác minh vậy cậu?

Reply
  Vĩnh Phúc - April 3, 2020

  Youtube yêu cầu xác minh sdt để xác minh bạn là người thật tạo kênh thôi. Bạn dùng sdt ở VN xác minh vẫn được

  Reply
   son Nguyen - April 7, 2020

   bạn có thể cho mình xin sdt hoac zalo dc ko ạ

   Reply
son Nguyen - April 7, 2020

bạn ơi. mình có thể dùng gmail vn của mình để sang vps và tạo kênh nước ngoài ko bạn? mình sợ tạo mới gmail nước ngoài nó sẽ bắt veri phone.

Reply
  Vĩnh Phúc - May 13, 2020

  Được bạn nhé.

  Reply
Ly - May 12, 2020

Theo mình, thì quan trọng là video. Vidoe đó nếu người xem là nước ngoài thì giá quảng cáo vẫn tính là nước ngoài. Nếu video mà view cao, tương tác cao thì dĩ nhiên lượt tìm kiếm vẫn nhiều người nước ngoài thôi. Đúng chủ đề, đúng video… khi họ tìm kiếm thì tỷ lệ thấy video mình rất cao. Đơn giản như xem ytb chẳng hạn, mình vẫn thấy rất nhiều video nước ngoài khi mình đã tìm kiếm từ khoá bằng tiếng anh

Reply
Vĩnh Phúc - May 13, 2020

Tất nhiên nếu người nước ngoài xem video thì giá vẫn tính nước ngoài. Nếu video bạn có lượt view và tương tác cao thì bạn dễ lên top hơn. Trường hợp chủ đề có nhiều kênh làm và lượt tương tác tương đương nhau thì làm ở Mỹ hoặc nước ngoài sẽ lợi thế hơn VN nếu bạn muốn kiếm view nước ngoài. Cá nhân mình thấy dùng vps làm YT vẫn có lợi thế nhất định của nó.

Reply
Quí - July 27, 2021

Cho mình hỏi, khi cài VPS thì có yêu cầu cấu hình máy window hiện tại ko ạ. Chẳng hạn Rom, Ram. Xin cảm ơn

Reply
  Vĩnh Phúc - July 27, 2021

  Không cần bạn nhé

  Reply

Leave a Reply: