Hướng Dẫn Các Lệnh Trade Coin Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi tham gia mua bán Bitcoin và Altcoin trên các sàn giao dịch, các bạn cần biết cách sử dụng các loại lệnh trade coin để thực hiện việc mua và bán một cách hợp lý.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một số lệnh trade coin cơ bản để mua bán coin trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay.

Bắt đầu thôi!

More...

1. Lệnh trade coin là gì?

Lệnh trade coin là các lệnh được sử dụng trên các sàn giao dịch tiền điện tử để mua hoặc bán coin một cách tự động theo giá mà chúng ta đã đặt trước. Nói đơn giản thì lệnh trade coin là những lệnh dùng để mua bán coin.

Hiện nay trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất trên thế giới điều hỗ trợ cho chúng ta 3 lệnh trade coin cơ bản là: lệnh limit, lệnh market và lệnh stop-limit.

Bạn cần hiểu bản chất của lệnh và cách sử dụng các lệnh này thì dù ở sàn nào đi nữa bạn vẫn có thể dùng để mua bán coin.

Trong những phần tiếp theo đây, mình sẽ nói về 3 lệnh này và cách sử dụng sao cho hợp lý khi trade coin.

2. Lệnh limit

Lệnh limit (còn gọi là lệnh giới hạn): Là lệnh dùng để mua bán coin với giá mà bạn mong muốn, giá này bạn sẽ chọn khi đặt lệnh (giá này gọi là giá giới hạn - limit price). 

Khi đặt lệnh limit, lệnh sẽ vào trạng thái chờ khớp lệnh. Khi giá thị trường đạt đến giá limit price thì lệnh tự động khớp để mua hoặc bán coin. Ngược lại nếu giá thị trường không đạt đến giá limit price thì lệnh vẫn ở trong trại thái chờ đến khi bạn hủy lệnh thì thôi.

2.1. Cách dùng lệnh limit

Mình sẽ dùng sàn Binance để hướng dẫn các bạn đặt lệnh, các sàn giao dịch khác cũng có giao diện và cách dùng lệnh tương tự nhé.

Dùng lệnh limit để mua coin

Hiện tại giá BTC là 9100 USDT, bạn muốn mua 1 BTC với giá 9000 USDT thì bạn có thể đặt lệnh limit và chờ giá BTC xuống để khớp lệnh.

Đầu tiên bạn truy cập vào giao dịch cơ bản trên Binance, chọn lệnh limit, tại phần Mua BTC bạn nhập giá cần mua vào (ở đây là 9000) vào ô Giá và nhập số lượng BTC cần mua vào ô Số lượng (ở đây là 1), sau đó nhấn Mua BTC.

lenh-limit-mua-btc

Lệnh này có nghĩa là hãy mua 1 BTC khi giá là 9000 USDT.

Sau khi đặt lệnh limit, lệnh này sẽ vào trạng thái chờ khớp lệnh. Trường hợp giá BTC giảm về 9,000 USDT thì lệnh sẽ tự động khớp và giao dịch mua thành công. Trường hợp ngược lại thì lệnh vẫn mãi ở trạng thái chờ như vậy cho đến khi nào bạn nhấn hủy lệnh thì thôi.

Dùng lệnh limit để bán coin

Bạn đang muốn bán 1 BTC, giá BTC lúc này đang là 9100 USDT. Bạn kỳ vọng giá sẽ tăng lên 9300 thì bán ra để kiếm thêm 200 so với bán ngay lúc này. Vậy thì bạn sẽ đặt một lệnh limit với giá limit price là 9300 và chờ khớp lệnh.

Bạn chọn lệnh limit, tại phần Bán BTC, bạn nhập Giá muốn bán vào (ở đây là 9300) và nhập Số lượng BTC cần bán (ở đây là 1) >> nhấn Bán BTC.

lenh-limit-ban-btc

Lệnh này có nghĩa là hãy bán 1 BTC khi giá là 9300 USDT.

Sau khi đặt lệnh limit, lệnh sẽ vào trạng thái chờ khớp lệnh. Nếu giá tăng đến 9300 thì lệnh sẽ tự động khớp và giao dịch bán thành công. Ngược lại thì lệnh vẫn mãi ở trạng thái chờ cho đến khi nào bạn hủy lệnh thì thôi.

2.2. Khi nào thì dùng lệnh limit?

Lệnh limit phù hợp để mua bán coin với giá mà bạn muốn. Những bạn chỉ muốn dùng BTC hoặc USDT để mua altcoin thì dùng lệnh limit là phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn mua bán nhanh thì khi đặt lệnh limit nên chọn giá limit price sát với giá thị trường thì lệnh sẽ khớp lập tức.

3. Lệnh market

Lệnh market (còn gọi là lệnh thị trường): Lệnh này dùng để mua bán coin ngay lập tức với giá thị trường.

Khi dùng lệnh market bạn cần để ý tình trạng trượt giá. Tình trạng này xảy ra khi số lượng coin bạn cần mua (hoặc bán) lớn hơn số lượng coin ở các lệnh chờ trên thị trường. Khi đó lệnh market của bạn sẽ tự động khớp lệnh với các lệnh chờ này đến khi đủ số lượng coin bạn cần.

Khi xảy ra trượt giá thì bạn sẽ chịu thiệt thòi để mua ở nhiều mức giá cao hơn hoặc bán với những mức giá thấp hơn (phần sau mình sẽ lấy ví dụ để bạn hiểu hơn về trượt giá).

3.1. Cách dùng lệnh market

Dùng lệnh market để mua coin

Ở đây mình sẽ mua 1 BTC bằng lệnh market, bạn chọn lệnh market và tại phần Mua BTC, nhập số lượng BTC cần mua vào ô Số lượng (ở đây là 1) >> Nhấn Mua BTC.

lenh-market-mua-btc

Lệnh này sẽ thực hiện ngay lập tức và tài khoản của bạn sẽ có 1 BTC ngay. Ở đây mình chỉ bàn tới cách mà lệnh này thực hiện và giá mà bạn phải trả để mua được 1 BTC bằng lệnh market.

Bạn nhìn vào cột những lệnh đang muốn bán BTC ở bên trái (cột màu đỏ), lưu ý cột Giá và Số lượng. Lệnh market sẽ thực hiện từ dưới lên trên, tức là từ lệnh 1 đến lệnh 13 để mua đủ 1 BTC. Về giá thì từ lệnh 1 đến lệnh 13 thì giá sẽ tăng dần lên, tình trạng này gọi là trượt giá.

truot-gia-mua-market

Dùng lệnh market để bán coin

Ở đây mình cũng sẽ bán 1 BTC bằng lệnh market. Bạn chọn lệnh market và tại phần bán BTC, nhập số lượng BTC cần bán vào ô Số lượng (ở đây là 1) >> Nhấn Bán BTC.

lenh-market-ban-btc

Lệnh market sẽ thực hiện bán 1 BTC ngay lập tức cho bạn. Mình sẽ nói về cách thực hiện của lệnh market và số tiền bạn nhận được.

Nhìn vào cột những lệnh đang muốn mua BTC ở bên trái (cột màu xanh). Lệnh market sẽ thực từ trên xuống dưới, tức là lệnh 1 đến lệnh 6 để bán đủ 1 BTC cho bạn. Về giá bán thì sẽ giảm từ lệnh 1 đến lệnh 6 tức là bạn sẽ bị lỗ do tình trạng trượt giá.

truot-gia-ban-market

3.2. Khi nào thì dùng lệnh market?

Khi dùng lệnh market bạn sẽ gặp tình trạng trượt giá do đó phải chịu thiệt để mua với những mức giá cao hoặc bán ra với những mức giá thấp. Chịu thiệt như vậy nhưng tại sao người ta vẫn dùng lệnh market?

Khi thị trường tăng hoặc giảm giá quá nhanh, lúc này mà bạn thao tác để đặt lệnh limit thì đã quá muộn. Lúc này bạn nên dùng lệnh market để mua hoặc bán ngay lập tức.

Lấy ví dụ: trong 20 giây giá BTC giảm từ 9100 về 9000, nếu lúc này bạn đặt một lệnh limit bán với giá 9050 thì sau khi đặt lệnh xong thì có thể giá đã nhảy xuống 9000 rồi. Vì vậy gặp trường hợp này thì cứ bán càng nhanh càng tốt bằng lệnh market.

Nói đơn giản nhất là khi muốn mua nhanh và bán nhanh thì dùng lệnh market.

Nếu bạn là người mới và chỉ muốn dùng Bitcoin hoặc USDT để mua altcoin thì không nên dùng lệnh market. Thay vào đó, hãy mua bán với lệnh limit.

4. Lệnh stop-limit

Lệnh stop-limit (hay còn gọi là lệnh dừng-giới hạn). Lệnh stop-limit sẽ được chia làm 2 vế: Stop price (giá dừng) và lệnh limit. Khi giá thị trường đạt đến Stop price thì lệnh limit được kích hoạt để mua bán coin. Trên cơ bản thì lệnh stop-limit và lệnh limit là giống nhau, chỉ khác ở stop price mà thôi.

Vậy khi đặt lệnh stop-limit thì bạn phải đặt stop pricelimit price. Nghĩa là nếu giá thị trường đạt đến giá stop price thì lệnh limit được kích hoạt với giá mua bán coin chính là giá limit price.

4.1. Cách dùng lệnh stop-limit

Dùng lệnh stop-limit để mua coin

Giá BTC thị trường đang là 9230 USDT, bạn đang đợi giá tiếp tục giảm để mua vào. Bên cạnh đó bạn cũng tin là nếu giá đạt đến 9300 thì sẽ có một đợi tăng giá mạnh. Lúc này bạn nên đón đầu đợt tăng giá mạnh bằng cách mua vào để không bỏ qua cơ hội kiếm lời.

Vậy lúc này bạn chỉ cần đặt một lệnh stop-limit với giá stop price là 9300 và giá limit price là 9310.

Bạn chọn lệnh stop-limit trên Binance, tại phần Mua BTC, tại ô Stop nhận giá stop price (ở đây là 9300), ô Giới hạn nhập giá limit price (ở đây là 9310) và nhập số lượng BTC cần mua vào ô Số lượng, sau đó nhấn Mua BTC.

lenh-stop-limit-mua-btc

Lệnh này có nghĩa là khi giá BTC đạt 9300 thì lệnh limit được kích hoạt để mua BTC với giá 9310. 

Lưu ý:

 • Khi mua bằng lệnh stop-limit thì đặt giá stop price thấp hơn giá limit price một chút (Mua: stop price < limit price), trường hợp đặt sai giá sẽ không vào lệnh được.
 • Nếu đặt stop price và limit price quá sát nhau thì nếu thời điểm đó giá biến động mạnh thì lệnh limit sẽ không được thực hiện hoàn toàn.
 • Hãy nhớ giá limit price mới là giá mua chứ không phải giá stop price. Lệnh mua chỉ khớp lệnh khi giá thị trường đạt đến giá limit price.

Dùng lệnh stop-limit để bán coin

Cũng ở mức giá BTC hiện tại là 9230 USDT, bạn đang chờ để bán BTC với giá cao hơn. Bên cạnh đó bạn cũng tin là nếu giá tiếp tục giảm đến 9100 thì sẽ có một đợt giảm giá mạnh. Lúc này phương án tốt nhất là bán ngay khi đợi giảm giá mạnh bắt đầu để tránh thua lỗ nặng.

Trường hợp này bạn sẽ đặt lệnh stop-limit với giá stop price là 9100 và giá limit price là 9090.

Chọn lệnh stop-limit trên Binance. Tại phần Bán BTC, tại ô Stop bạn nhập giá stop price (ở đây là 9100), ô Giới hạn bạn nhập giá limit price (ở đây là 9090) và nhập số lượng BTC cần bán vào ô Số lượng. Sau đó nhấn Bán BTC.

lenh-stop-limit-ban-btc

Lệnh này có nghĩa là khi giá BTC giảm xuống 9100 thì lệnh limit được kích hoạt để bán BTC với giá 9090.

Lưu ý:

 • Khi bán với lệnh stop-limit thì đặt giá stop price cao hơn giá limit price một chút (Bán: stop price > limit price), trường hợp đặt sai cũng không vào lệnh được.
 • Tương tự thì bạn không nên đặt stop price và limit price quá gần nhau.
 • Giá limit price mới là giá bán, chứ không phải giá stop price. Lệnh bán chỉ khớp khi giá thị trường giảm xuống giá limit price.

4.2. Khi nào thì dùng lệnh stop-limit?

Mình thấy lệnh stop-limit rất khó sử dụng nếu bạn mới tập trade coin hoặc muốn mua bán đơn thuần. Vì vậy là người mới thì không nên dùng lệnh stop-limit.

Một lưu ý nữa khi dùng stop-limit thì rất dễ nhầm lẫn giữa stop price và limit price, vậy nếu là người mới thì không nên dụng vào.

Lệnh stop-limit dùng trong trường bạn muốn bán coin khi giá chạm vào vùng giảm mạnh để giảm thiệt hại. Hoặc dùng để mua coin khi giá đạt đến vùng tăng mạnh để kiếm lời. 

Để sử dụng tốt lệnh stop-limit, bạn cần phải xác định được giá stop price là bao nhiêu để rồi đặt lệnh stop-limit là mua hay bán cho hợp lý. Để xác định thì bạn cần có kiến thức về phân tích kỹ thuật và cách xem biểu đồ giá.

5. Tóm tắt

Phần cuối này mình sẽ tóm tắt một số điểm chính trong bài viết:

 • Có 3 lệnh giao dịch trade coin cơ bản: lệnh limit, lệnh market, lệnh stop-limit.
 • Lệnh limit: mua bán với giá đã chọn trước. Dùng để mua bán coin đơn thuần.
 • Lệnh market: mua bán lập tức với giá thị trường. Nếu dùng không đúng lúc sẽ chịu thiệt do trượt giá.
 • Lệnh stop-limit: mua bán khi giá thị trường đạt đến giá đã chọn. Là lệnh nâng cao, không phù hợp cho người mới.
 • Nếu bạn chỉ muốn mua bán coin đơn thuần thì dùng lệnh limit là thích hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu về các lệnh trade coin và biết cách sử dụng khi tham gia mua bán giao dịch trên sàn. Nếu có thắc mắc hay góp ý cho bài viết thì cho mình biết ở phần bình luận bên dưới nhé.

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: