Hướng Dẫn Mua Hosting Để Làm Website WordPress

Chào mừng bạn đến với series Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về cách làm website, chắc hẵn rất xa lạ với các khái niệm về hosting.

Vì vậy bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hosting và hướng dẫn bạn cách mua hosting phục vụ cho quá trình làm website. Bắt đầu nhé!

More...

1. Hosting là gì?

Hosting là máy chủ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website từ bài viết, hình ảnh, các bình luận, theme, plugin. Để một website hoạt động, ngoài việc mua tên miền, các bạn cần phải mua hosting để lưu trữ dữ liệu cho website.

2. Nên chọn loại hosting nào cho website?

Hosting có rất nhiều loại khác nhau phục vụ cho việc làm website. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một số loạt hosting được dùng khi làm website:

Shared hosting

Shared hosting là loại hosting dùng chung tài nguyên với nhiều website khác trên cùng một máy chủ của nhà cung cấp hosting. Loại này thường được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại hosting dùng cho website. Vì sự phổ biến nên shared hosting thường được gọi tắt là hosting.

Một số ưu điểm của shared hosting:

 • Chi phí thấp: Dùng chung thì giá lúc nào cũng sẽ giảm đi rất nhiều.
 • Dễ sử dụng: Các nhà cung cấp hosting đã thiết lập sẵn và bạn chỉ việc mua rồi dùng mà không cần cài đặt quá nhiều thứ.
 • Không lo vận hành và bảo trì: Công việc này đã có bên cung cấp hosting giúp bạn.

Nhược điểm của shared hosting:

 • Bị giới hạn tài nguyên: Bị giới hạn băng thông, RAM và dung lượng lưu trữ.
 • Giới hạn lượt truy cập: Với website có lượt truy cập lớn (hơn 5000 mỗi ngày) có thể dẫn đến quá tải làm website hoạt động không ổn định.
 • Ảnh hưởng bởi website khác: Khi một website trong hệ thống dùng chung hosting của bạn gặp sự cố thì website của bạn sẽ phần nào bị ảnh hưởng.

Khi nào nên dùng shared hosting?

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu và bước đầu xây dựng một website thì shared hosting là lựa chọn phù hợp nhất cho website của bạn.

Lý do là vì với một website còn mới thì nhu cầu sử dụng không quá nhiều và lượt truy cập cũng không quá lớn nên dùng shared hosting sẽ hợp lý và tiết kiệm chi phí.

VPS hosting

VPS là một máy chủ ảo để bạn có thể dùng như một hosting cho website. VPS hosting được cấu hình dành riêng cho một số lượng website nhất định (rất ít website) chứ không còn dùng chung tài nguyên với rất nhiều website khác nên sẽ cải thiện được rất nhiều vấn đề so với khi dùng shared hosting.

Một số ưu điểm của VPS hosting:

 • Tốc độ cao hơn: Nếu so sánh với shared hosting thì VPS hosting sẽ có tốc độ cao hơn do lúc này bạn không còn dùng chung tài nguyên với nhiều website khác.
 • Không chịu ảnh hướng bởi các website khác.
 • Website hoạt động ổn định với lượt truy cập lớn.

Nhược điểm của VPS hositng:

 • Giá cả khá đắt so với shared hosting.
 • Cài đặt và quản lý khá khó, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu về VPS.
 • Bạn phải là người giải quyết trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Khi nào nên dùng VPS hosting?

Bạn nên nghĩ đến VPS hosting khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý website và hosting. Ngoài ra khi website của bạn gia tăng về lượt người truy cập khiến hosting hoạt động không ổn định thì đó cũng là một dấu hiệu để bạn nên cân nhắc sử dụng VPS hosting cho website.

Dedicated hosting

Đây là một dạng hosting cung cấp cho bạn toàn quyền quản lý máy chủ, các bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một website nào khác.

Ưu điểm của Dedicated hosting thì tất nhiên là cấu hình mạnh mẽ, tốc độ cao và không bị sự chi phối của website khác. Nhược điểm lớn nhất của loại này đó là giá cả rất đắt đỏ và quản lý rất phức tạp.

Khi nào nên dùng Dedicated hosting?

Thực tế thì rất ít khi mình nghe nói website sử dụng đến loại hosting này, nếu có dùng thì chắc chỉ dành cho những website cỡ bự (Vài chục ngàn traffic/ngày).

3. Nên mua hosting ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp hosting uy tín và chất lượng để các bạn lựa chọn cho website. Cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng các nhà cung cấp hosting quốc tế vì chất lượng và sự chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ cũng như hỗ trợ.

Hawkhost là một nhà cung cấp hosting quốc tế uy tín và chất lượng mà các bạn nên chọn để mua hosting. Cá nhân mình đã dùng hosting ở Hawkhost trong suốt cả năm trời mà không gặp phải bất kỳ sự cố gì với website.

Ngoài ra, Hawkhost có hosting location đặt tại Hong Kong và Singapore nên tốc độ truyền tải website từ Việt Nam sẽ rất là nhanh.

Vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn mua hosting ở Hawkhost. Hosting mình đề cập ở đây là loại shared hosting đã được nhắc đến trong phần trên nhé, mình sẽ gọi ngắn gọi là hosting.

4. Hướng dẫn mua hosting ở Hawkhost

Để mua hosting, các bạn cần chuẩn bị trước một tên miền cho website. Nếu chưa có tên miền thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua tên miền của mình nhé.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị một thẻ VISA thanh toán quốc tế hoặc một tài khoản Paypal dùng để thanh toán online khi mua hosting.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, bây giờ sẽ là phần hướng dẫn mua hosting ở Hawkhost, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy truy cập Hawkhost theo link sau:

Tiếp theo nhấn GET STARTED.

thue-hosting-1

Nhấn vào ô I will use my existing domain… (Tức là mình đã mua tên miền rồi, giờ chỉ cần mua hosting) và nhập tên miền của website vào, sau đó nhấn Use.

thue-hosting-6

Một số tùy chọn cho hosting:

 • Choose Billing Cycle: Chọn thời gian mua hosting, nên chọn theo năm để được giá ưu đãi.
 • Hosting Location: Chọn Hong Kong hoặc Singapore. Chọn vị trí gần Việt Nam thì tốc độ tải web nhanh hơn.
 • Các tùy chọn khác nên để mặc định nếu bạn không có nhu cầu sử dụng

Sau đó nhấn Continue.

thue-hosting-3

Tiếp theo, nếu bạn có mã giảm giá thì hãy nhập vào ô Apply Promo Code >>> nhấn Validate Code để áp dụng mã giảm giá khi mua hosting.

Mã giảm giá Hawkhost:

Giảm 40% hóa đơn đầu tiên

Mã giảm 30% trọn đời

 • Nếu bạn muốn mua hosting Hawkhost trong 1 năm, hãy dùng mã giảm giá 40%.
 • Nếu muốn gắn bó lâu dài với Hawhost, hãy dùng mã giảm giá 30%, sau này khi gia hạn hosting bạn cũng sẽ được giảm giá.

Sau đó, hãy kiếm tra tổng tiền phải trả rồi nhấn Checkout.

thue-hosting-4

Các bạn sẽ đăng ký một tài khoản trên Hawkhost để tiến hành thanh toán và quản lý hosting sau này. Hãy điền thông tin đăng ký vào hoặc nếu đã có tài khoản Hawkhost thì nhấn vào Already Regigtered đăng nhập.

thue-hosting-2

Kéo xuống dưới sẽ có phần chọn phương thức thanh toán, các bạn có thể dùng thẻ VISA hoặc Paypal.

[1] Nếu bạn chọn thẻ VISA, hãy điền các thông tin thẻ vào:

 • Card Number: Nhập 16 số trên thẻ.
 • Expiry Date: Tháng, năm hết hạn.
 • CVV: 3 số bảo mật phía sau thẻ.

Nhấn tích vào ô I have … và nhấn Complete Order để thanh toán.

thue-hosting-7

[2] Nếu chọn phương thức thanh toán là Paypal thì bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản Paypal để tiến hành thanh toán.

thue-hosting-5

Sau khi thực hiện thanh toán thì các bạn đã mua thành công hosting trên Hawkhost rồi. Nếu bạn muốn quản lý hosting thì hãy dùng tài khoản đã tại ở trên để truy cập vào Hawkhost nhé.

[VIDEO] Hướng dẫn mua hosting trên Hawkhost:

5.Tạm kết

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã biết cách mua hosting cho website. Bước kế tiếp để hoàn tất công việc tạo website thì các bạn sẽ phải trỏ tên miền về hosting để website bắt đầu hoạt động. Và mình sẽ chia sẻ trong các phần tiếp theo của series này.

Nếu các bạn có thắc mắc gì thì hãy cho mình biết ở phần bình luận để mình hỗ trợ bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm các phần khác

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: