Tổng Quan Về Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

Phân tích kỹ thuật là một trong những cách phân tích thị trường được các trader sử dụng trong giao dịch trade coin. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan nhất về phân tích kỹ thuật và cách áp dụng để trade coin.

More...

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích biến động giá cả của thị trường tiền điện tử trong quá khứ và hiện tại, từ đó suy đoán được xu hướng giá của thị trường trong tương lai.

Cụ thể hơn, phân tích kỹ thuật là việc các trader dựa trên biểu đồ giá, các mô hình nến, các chỉ báo kỹ thuật để suy đoán diễn biến giá của thị trường, từ đó họ sẽ đưa ra quyết định nên mua vào, bán ra hay tiếp tục giữ các đồng coin một cách hợp lý.

2. Nguyên lý cơ bản của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật dựa trên cơ sở các nguyên lý cơ bản: [1] Giá phản ánh tất cả các thông tin của thị trường. [2] Biến động giá của thị trường có xu hướng lặp lại theo thời gian.

[1] Giá phản ánh tất cả các thông tin của thị trường

Dựa trên phân tích về giá, chúng ta có thể biết được niềm tin và hành động của các nhà đầu tư trên thị trường.

Ví dụ: Giá ETH trong tuần tăng từ 220$ đến 400$, dựa vào biến động giá của ETH thì chúng ta có thể thấy rằng ETH đang được các nhà đầu tư mua vào với lực rất lớn, vì vậy đẩy giá của ETH tăng rất nhanh.

[2] Biến động giá của thị trường có xu hướng lặp lại theo thời gian

Các nhà giao dịch thường có xu hướng lặp lại các hành vi đã từng xảy ra trong quá khứ, điều này liên quan đến tâm lý đám đông.

Ví dụ: Khi giá giảm đến các vùng giá hỗ trợ thì giá sẽ có xu hướng tăng trở lại, xu hướng giá này lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi giá phá vỡ các vùng hỗ trợ. Nguyên nhân là vì các trader thường có xu hướng mua vào đồng loạt khi giá giảm đến vùng hỗ trợ. 

Hãy xem biểu đồ giá của cặp BTC/USDT sau đây:

bieu-do-btc-ptkt

Dựa vào các nguyên tắc cơ bản của phân tích kỹ thuật, các trader có để tìm kiếm những tín hiệu giao dịch đem đến cho họ nhiều lợi nhuận.

3. Giá là gì?

Giá của một đồng coin trên thị trường tiền điện tử không phải là một con số cố định, nó liên tục biến động dựa vào quy luật nhu cầu của thị trường. 

Khi số người mua (cầu) lớn hơn số người bán (cung) thì giá tăng và khi số người bán (cung) lớn hơn người mua (cầu) thì giá giảm. 

Các loại giá cơ bản:

  • Giá mở cửa: Là giá của giao dịch đầu tiên trong khung thời gian giao dịch.
  • Giá đóng cửa: Là giá của giao dịch cuối cùng trong 1 khung thời gian giao dịch.
  • Giá cao nhất: Là giá cao nhất trong 1 khung thời gian giao dịch.
  • Giá thấp nhất: Là giá thấp nhất trong 1 khung thời gian giao dịch.

Là một trader thì bạn cần quan tâm đến giá mở cửa và giá đóng cửa. Các mức giá này sẽ quyết định lớn đến xu hướng của giá trong tương lai.

4. Các công cụ phân tích kỹ thuật

Trong phần này mình sẽ liệt kê một số công cụ cơ bản nhất thường được các trader sử dụng để phân tích kỹ thuật khi trade coin, bao gồm:

Thông thường để xác định được xu hướng giá và các tín hiệu giao dịch chính xác, các bạn cần kết hợp nhiều công cụ phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định. 

Các công cụ phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy hãy kết hợp chúng cộng với các tín hiệu khác trên thị trường để giao dịch.

[VIDEO] Tìm Hiểu Về Phân Tích Kỹ Thuật Trong Trade Coin

5. Áp dụng phân tích kỹ thuật khi trade coin

Các bạn sẽ dựa vào các công cụ PTKT để tìm các thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua và bán nhằm đem lại lợi nhuận hoặc giảm thua lỗ. Cụ thể cách sử dụng thì mình sẽ trình bày trong các bài sau, ở đây sẽ đưa ra ví dụ về công cụ RSI

Ví dụ: Giá trị của RSI sẽ giao động từ 0 đến 100. Khi RSI cho kết quả lớn hơn 70, điều này báo hiệu thị trường đang trong giai đoạn quá mua, đây là một tín hiệu để bạn biết rằng sắp có 1 đợt bán ra trên thị trường.

Tuy nhiên không phải lúc nào RSI lớn hơn 70 thì cứ bán ra, còn tùy thuộc vào thị trường và việc bạn kết hợp nhiều công cụ PTKT khác để đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn.

6. Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn một vài thông tin tổng quan về phân tích kỹ thuật và vai trò của nó khi tham gia trade coin. Còn nhiều thứ liên quan đến phân tích kỹ thuật sẽ được mình trình bài cụ thể hơn ở những bài viết tiếp theo, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: