Widget là gì? Cách Thêm Widget Vào Website WordPress

Bài viết nằm trong series Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản. Trong quá trình làm website thì các bạn sẽ phải tập làm quen với khái niệm về widget. Vậy thì widget là gì? Nó đóng vai trò gì trong website WordPress. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, mời bạn đọc tiếp nhé!

More...

Widget là gì? 

Widget là một tiện ích giúp các bạn thay đổi giao diện của website và thêm một số tính năng vào website như: hiển thị thanh tìm kiếm, các bài viết mới nhất, các chuyên mục (category) của website, các trang mạng xã hội. 

Ví dụ trên blog Hocitfree này, khi các bạn vào blog sẽ thấy hiển thị ở thanh sidebar (thanh bên phải) là công cụ tìm kiếm, các biểu tượng mạng xã hội, danh sách các bài đăng mới. Những thứ đó gọi chung là widget.

Một số vị trí thông thường mà bạn có thể thêm widget vào đó là thanh sidebar (thanh bên phải), footer (phần cuối trang) hoặc đôi khi có thể chèn vào phần header (phần đầu trang).

bo-cuc-website-wordpress

Cách thêm Widget vào website WordPress

Các bạn sẽ truy cập vào trang quản trị WordPress >>> Appearance >>> Widgets.

widget-website-wordpress-1

Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện 2 vùng làm việc:

Vùng [1] – Available Widgets: Vùng này chứa những widgets có sẵn để các bạn sử dụng và chèn vào website.

Vùng [2] – Vùng này hiển thị các vị trí mà các bạn có thể chèn widgets vào. Tùy thuộc vào theme bạn đang dùng mà bạn được phép chèn widget ở các vị trí khác nhau. Phần lớn người dùng WordPress sẽ ưu tiên chèn widget vào sidebar và footer.

Một số widget cơ bản và công dụng:

  • Archives: Hiển thị số bài viết theo tháng.
  • Calendar: Hiển thị lịch.
  • Recent Comments: Hiển thị các bình luận gần đây nhất trên website.
  • Recent Posts: Hiển thị các bài viết mới nhất.
  • Search: Hiển thị thanh tìm kiếm.
  • Categories: Hiển thị catagories (chuyên mục) của website.
  • Text: Hiển thị dạng chữ viết, các đoạn code html khi cần.

Để thêm widget nào đó thì các bạn chọn vào widget sau đó chọn vị trí muốn thêm vào website rồi nhấn Add Widget.

widget-website-wordpress-2

Các bạn có thể tùy chỉnh một số thông tin của widget rồi nhấn Save lại là xong.

widget-website-wordpress-3

Cuối cùng là truy cập vào website để kiểm tra widget bạn vừa mới thêm vào.

Thêm widget vào website bằng tính năng Customize

Bạn có thể dùng tính năng Customize để thêm widget vào website, cách này giúp bạn trực tiếp thấy được sự thay đổi của giao diện khi bạn thao tác.

Đầu tiên hãy truy cập trang quản trị WordPress >>> Appearance >>> Customize. Giao diện Customize xuất hiện, các bạn chọn Widgets.

widget-website-wordpress-5

Tại đây sẽ xuất hiện các vị trí mà bạn có thể thêm widget vào website. Nhấn vào vị trí mà bạn muốn thêm widget >>> nhấn Add a Widget. Lúc này danh sách các widget sẽ xuất hiện, các bạn nhấn vào để chọn widget muốn thêm vào.

widget-website-wordpress-6

Các bạn sẽ thấy sự thay đổi giao diện tức thì sau khi bạn thực hiện thao tác thêm widget. Khi hoàn tất quá trình thì bạn nhấn vào Publish để lưu giao diện mới.

widget-website-wordpress-7

Tạm kết

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn phần nào hiểu thêm về widget và biết cách thêm các widget cần thiết vào website WordPress của mình. Đừng quên nhấn chuông bên góc màn hình để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Xem các phần khác:

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: