Tiền Điện Tử Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử. Cụ thể là: Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử được tạo ra như thế nào? Cách hoạt động của tiền điện tử?

More...

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là một loại tề kỹ thuật số được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng mật mã học. Nền tảng này dùng để lưu trữ, bảo mật và xác minh giao dịch trong quá trình sử dụng tiền điện tử.

Tiền điện tử hoạt động trên một hệ thống mạng lưới phi tập trung ngang hàng gọi là Blockchain, nó không chịu sự quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Tiền điện tử được vận hành bởi các máy tính đặt ở nhiều nơi trên khắc thế giới, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống này chỉ với việc tải xuống phần mềm mã nguồn mở.

Tiền điện tử được tạo ra bằng cách nào?

Có thể bạn đã từng nghe về khái niệm khai thác tiền điện tử (đào). Thực chất của quá trình này là sử dụng sức mạnh của máy tính để giải quyết các câu đố mật mã.

Quá trình này sẽ kết thúc khi một trong số những thợ mỏ tìm ra đáp án. Khi quá trình này kết thúc thì đó cũng là lúc tiền điện tử được tạo ra.

Để hiểu rõ hơn vấn đề thì các bạn có thể tìm hiểu về công nghệ Blockchain, đây là một loại công nghệ góp phần hình thành tiền điện tử.

Cách hoạt động của tiền điện tử?

Khi một đơn vị tiền điện tử được tạo ra, nó sẽ được ghi lại toàn bộ dữ liệu giao dịch trên Blockchain. Bạn có thể hình dung Blockchain giống như cuốn sổ cái, nơi mà tất cả mọi người điều có quyền truy cập để xác minh các giao dịch bằng các phần mềm trên máy tính.

Làm thế nào để sở hữu tiền điện tử?

Để đánh dấu quyền sở hữu thì bạn cần một khóa riêng tư (Private key), khóa riêng tư được tạo ra từ các phần mềm (gọi là ví tiền điện tử). Khóa riêng tư là một chuỗi ký tự duy nhất mà ngoài bạn ra thì không một ai biết được.

Có thể hình dung khóa riêng tư giống như mật khẩu vậy, chỉ những ai biết thì mới có quyền sỡ hữu tiền điện tử được lưu trên ví.

Vì không một ai quản lý nên khóa riêng tư này sẽ không thể nào thay đổi được. Trong trường hợp bạn làm mất khóa riêng tư thì xem như bạn đã làm mất toàn bộ số tiền điện tử được quản lý bởi khóa riêng tư bạn đã làm mất.

Tiền điện tử được giao dịch như thế nào?

Khi đã có khóa riêng tư thì bạn có thể tạo ra khóa công khai tương ứng. Khóa công khai (Public key hay địa chỉ ví tiền điện tử) là một chuỗi ký tự chữ và số rất dài, hoạt động tương tự số tài khoản ngân hàng để những người khác có thể chuyển tiền vào ví của bạn.

Để tìm hiểu thêm thì các bạn có thể đọc bài viết Ví Bitcoin Là Gì?

Điều gì tạo nên khác biệt của tiền điện tử?

Một vài yếu tố sau đây giúp tiền điện tử tạo nên sự khác biệt so với các loại tiền pháp định (fiat) mà chúng ta đang sử dụng (USD,VND):

  • Tính phi tập trung: Không một ngân hàng, không một tổ chức hay cá nhân nào kiểm soát được tiền điện tử. Nó được vận hành và quản lý bởi một mạng máy tính ngang hàng mà trong đó ai cũng có quyền hạn như nhau. Điều này sẽ giúp bạn toàn quyền kiểm soát toàn bộ số tiền của bạn mà không bị một tổ chức nào chi phối.
  • Không cần trung gian để giao dịch: Các giao dịch sẽ được thực hiện mà không cần một bên thứ 3 làm trung gian.
  • Tính ẩn danh: Quá trình sử dụng và giao dịch tiền điện tử hoàn toàn ẩn danh. Vì vậy sẽ loại bỏ nỗi lo để lộ thông tin cá nhân khi giao dịch.
  • Không bị làm giả: Tiền điện tử được tạo thành dựa trên công nghệ Blockchain, hiện tại chưa một ai có thể phá vỡ hay làm thay đổi được công nghệ này.
  • Giao dịch không biên giới: Giao dịch tiền điện tử là tự do, không bị lệ thuộc bởi không gian địa lý. Bạn có thể dùng tiền điện tử để mua hàng hay chuyển khoản một cách nhanh chóng đến bất kỳ đâu trên thế giới.
  • Cộng đồng đang ngày một lớn mạnh: Có thể nói trong những năm trở lại đây, cộng đồng sử dụng tiền điện tử từng bước lớn mạnh. Nhiều người tin rằng tiền điện tử là tương lai của tiền tệ thế giới.

Tiền điện tử có thể quy đổi thành tiền mặt không?

Tiền điện tử được định giá dựa vào nhu cầu của thị trường và các bạn có thể quy đổi tiền điện tử sang tiền mặt mà bạn muốn (USD, VND). Để làm điều này, các bạn cần phải chuyển tiền điện tử lên các sàn giao dịch và bán chúng ra tiền mặt.

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi tập hợp rất nhiều người có nhu cầu giao dịch mua bán tiền điện tử sang tiền mặt. Bạn chỉ cần chuyển số tiền điện tử của bạn lên sàn và bán cho người có nhu cầu. Quy trình này cũng khá đơn giản.

Các bạn hãy tham khảo bài viết cách giao dịch mua bán tiền điện tử sang VND trên sàn Binance để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện.

Tạm kết

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về tiền điện tử. Chỉ với một bài viết thì rất khó để hiểu rõ một vấn đề nào đó. Mình sẽ hẹn các bạn trong những bài viết tiếp theo để cung cấp thêm nhiều thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền điện tử.

Nếu có thắc mắc gì về bài viết này thì hãy cho mình biết ở dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: