Tether (USDT) Là Gì? Hướng Dẫn Về USDT Cho Người Mới

USDT là một trong những đồng tiền điện tử được sử dụng rất phổ biến trong các giao dịch tiền điện tử hiện này. Vậy USDT là gì? Tại sao nó lại phổ biến đến như vậy? 

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ về USDT và tầm quan trọng của nó. Ngoài ra mình sẽ hướng dẫn bạn tạo ví lưu trữ USDT và mua bán USDT trên các sàn giao dịch.

More...

Tether (USDT) là gì?

Tether (ký hiệu: USDT) là tiền điện tử ổn định giá (hay còn gọi là stablecoin). USDT được neo giá 1:1 với đồng USD. Nghĩa là khi 1 USDT được phát hành thì sẽ có 1 USD được lưu trữ trên quỹ Tether Limmited (công ty phát hành USDT).

USDT ban đầu được phát hành trên mạng Blockchain Bitcoin qua giao thức Omni, sau này USDT tiếp tục được phát hành trên mạng Ethereum qua giao thức ERC20 và mạng lưới của TRON qua giao thức TRC20. Trong đó USDT trên mạng Ethereum ERC20 đang được sử dụng phổ biến nhất.

Có tối đa bao nhiêu USDT?

USDT được phát hành ra thị trường chứ không phải qua quá trình đào như Bitcoin. Nguồn cung USDT là không có giới hạn, tính đến 2020, số USDT đang lưu thông trên thị trường là 9,4 tỷ USDT.

Đặc điểm của USDT

USDT là tiền điện tử nên sẽ có những đặc điểm tương tự Bitcoin và các đồng coin khác, tuy nhiên USDT cũng có những điểm khác biệt. Sau đây là một số đặc điểm của USDT:

 • USDT là tiền điện tử: USDT được phát hành trên mạng lưới Blokchain nên mang đầy đủ các đặc điểm của một đồng tiền điện tử: (1) Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào, (2) Giao dịch trên toàn thế giới, (3) Các giao dịch được thực hiện cách minh bạch và an toàn trên Blockchain.
 • Giá USDT ổn định: Được neo giá 1:1 với USD và không bị biến động giá như những đồng coin khác.
 • USDT minh bạch: Toàn bộ số USD tiền bảo chứng của USDT sẽ được lưu trữ trên quỹ Tether Limmited, số dư quỹ này công khai minh bạch với tất cả mọi người.

Tại sao USDT được sử dụng phổ biến?

1. Thuận lợi khi giao dịch

Các sàn giao dịch tiền điện tử điều thống nhất sử dụng USDT. Nếu có USDT thì bạn có thể lên bất kỳ sàn giao dịch nào để mua bán tiền điện tử rất dễ dàng.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là mua Bitcoin, ETH thì bạn có thể mua trực tiếp bằng VND. Trong trường hợp bạn muốn đầu tư các đồng altcoin mà sàn giao dịch đó không hỗ trợ mua bằng VND thì bạn phải mua USDT trước, rồi sau đó dùng USDT để mua altcoin.

Sự thật là bạn có thể dùng Bitcoin hoặc ETH để mua altcoin, tuy nhiên trong trường hợp giá Bitcoin, ETH biến động trong thời gian bạn đặt lệnh thì có thể bạn sẽ bị lỗ vốn. Vì vậy các bạn nên dùng USDT để tránh sự biến động giá.

2. Mua bán tiền điện tử nhanh chóng

Đặc điểm của tiền điện tử là biến động giá liên tục, USDT với tính chất ổn định giá sẽ giúp các bạn bảo toàn tài sản khi thị trường giảm giá mạnh hoặc giúp mua vào nhanh nhất để kiếm lời khi thị trường tăng giá mạnh. Cùng tìm hiểu qua 2 ví dụ sau đây:

Ví dụ [1]: Bảo toàn tài sản khi thị trường giảm mạnh.

Vào ngày 12/5/2020, Bitcoin đang có giá 7500$. Sang ngày 13/5/2020, Bitcoin rớt giá chỉ còn 4700$. Vậy trong vòng 1 ngày nếu bạn giữ Bitcoin thì bạn đã mất 2800$ cho 1 đồng Bitcoin. 

Tuy nhiên nếu bạn bán số Bitcoin đó sang USDT vào thời điểm giá đang 7500$ thì bạn sẽ bảo toàn tài sản và không bị ảnh hưởng khi giá Bitcoin giảm xuống.

Ví dụ [2]: Mua nhanh kiếm lợi nhuận khi thị trường tăng mạnh.

[2] Vào ngày 16/4/2020 lúc 13:30 thì giá Bitcoin là 6,650$, sang 15:30 thì Bitcoin có giá 7000$. Vậy trong vòng 2 tiếng thì giá Bitcoin tăng rất nhanh. Trong khoản thời gian này nếu bạn có USDT ở sàn thì có thể đặt lệnh để mua ngay Bitcoin. 

Nếu trường hợp bạn không có USDT trên sàn thì phải sử dụng tiền mặt ở ngân hàng để thao tác mua Bitcoin, trong thời gian này nếu ngân hàng gặp sự cố chuyển tiền thì xem như bạn đã đánh mất một cơ hội mua ở giá thấp và phải mua ở mức giá cao hơn.

Đó là chưa kể đến trường hợp bạn muốn mua 1 đồng altcoin khác thì lại mất thêm một bước để đặt lệnh. Chờ đến lúc khớp lệnh thì bạn đã bỏ qua cơ hội ngàn vàng.

Ví lưu trữ USDT

Như đã đề cập thì USDT được phát hành trên các mạng lưới Blockchain của Bitcoin (Omni), Ethereum (ERC20), Tron (TRC20). Các mạng lưới này này hoạt động riêng biệt nên các ví lưu trữ USDT cũng sẽ khác nhau. Vì vậy khi sử dụng ví USDT thì các bạn nên lưu ý định dạng ví tương ứng với các mạng.

Bạn hãy xem địa chỉ ví USDT tương ứng với mỗi mạng lưới:

USDT (ERC20): 0xdeef80f2e65c30f580db67c0f42a019dera8s01p

USDT (TRC20): TZ5VSTX2eABAdKm9vbreZxqKgoifHud89A

USDT (Omni): 1ABMDBhYiw4ASihdBFbdnrofbKMCT5bBYm

USDT trên các mạng lưới khác nhau sẽ có địa chỉ ví khác nhau, khi nhận hoặc gửi USDT thì bạn phải lưu ý kiểm tra mạng lưới USDT và địa chỉ thật cẩn thận. Nếu chuyển sai mạng lưới và địa chỉ thì xem như bạn mất tiền.

Cách phân biệt dựa vào địa chỉ ví: Cách đơn giản mà mình sử dụng là nhìn vào phần đầu của địa chỉ ví. Địa chỉ ví USDT (ERC20) sẽ bắt đầu bằng 0x, địa chỉ ví USDT (TRC20) bắt đầu bằng chữ T, địa chỉ ví USDT (Omni) bắt đầu bằng số 1 hoặc 3.

Một số ví lưu trữ USDT:

 • Ví USDT trên sàn giao dịch: Nếu bạn có nhu cầu thường xuyên giao dịch thì nên dùng ví USDT trên các sàn Binance, sàn Remitano.
 • Ví nóng USDT trên di động: Các bạn tải và sử dụng ví Trust Wallet.
 • Ví nóng USDT trên nền tảng webs: Các bạn dùng ví tether.io
 • Ví lạnh USDT: Ledger Nano S.

Cá nhân mình thấy đa số người tham gia sẽ dùng ví của các sàn giao dịch để lưu trữ USDT. Vì theo như bạn đã biết thì người ta sẽ dùng USDT dể đặt lệnh mua bán nhanh nên lưu trữ trên sàn là tiện lợi nhất.

Ngoài ra nếu bạn muốn lưu trữ USDT một cách lâu dài như kiểu bạn trữ USD thì dùng ví lạnh sẽ an toàn mà không sợ mất.

Cách lấy địa chỉ ví USDT trên sàn Binance:

Mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách lấy địa chỉ USDT trên sàn Binance, các sàn khác bạn có thể làm tương tư:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản sàn Binance.

Bước 2: Vào >> Ví spot. Tìm kiếm đồng USDT và nhấn Deposit.

vi-usdt

Bước 3: Chú ý lựa chọn mạng lưới nạp tiền (mặc định là ERC20), bên dưới là địa chỉ ví USDT trên sàn Binance. Bạn có thể dùng địa chỉ ví này để nhận USDT.

vi-usdt-1

Để tìm hiểu kỹ hơn về ví tiền điện tử và cách sử dụng, bạn có thể tham khảo bài viết: Ví Bitcoin Là Gì?

Mua bán USDT ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua USDT bằng tiền VND trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc mua bán qua chợ đen trên mạng. 

Cách an toàn và uy tín để mua bán USDT là thông qua sàn giao dịch. Hiện tại mình thấy 2 sàn giao dịch Binance và Remitano là nơi mua bán USDT uy tín nhất. Các sàn này hỗ trợ mua bán USDT bằng VND thông qua tài khoản ngân hàng.

Để mua bán USDT thì các bạn cần chuẩn bị một tài khoản ngân hàng và đăng ký luôn dịch vụ chuyển tiền trên mạng Internet Banking. Mình khuyên nên dùng ngân hàng Vietcombank.

Mình đã viết các bài hướng dẫn cụ thể cách mua bán USDT trên các sàn giao dịch, các bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây để thực hiện:

Có nên đầu tư USDT?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết đặc tính của USDT là không thay đổi giá khi thị trường tiền điện tử biến động. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ sự biến động giá của thị trường tiền điện tử thì USDT không phải là đồng coin bạn nên mua.

Mặt khác, USDT được neo giá 1:1 với USD, có nghĩa là biến động giá của USD so với tiền pháp định như VND sẽ có ảnh hưởng tương tự với USDT. Nếu bạn muốn trữ USD nhưng ngại cất giữ tiền mặt thì mua USDT sẽ là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Lời kết

Mình sẽ tóm tắt một số điểm bạn nên biết về đồng USDT:

 • USDT là một stablecoin có giá ổn định và tương đương 1:1 với USD.
 • Có nhiều loại USDT trên nhiều mạng Blockchain khác nhau nhưng chiếm phần lớn trong số đó là USDT (ERC20) của trên mạng lưới Ethereum.
 • USDT không thể đào như Bitcoin, nó được phát hành và không có nguồn cung tối đa.
 • Điểm khác biệt lớn nhất của USDT với phần còn lại của thị trường: không bị biến động giá.
 • Dùng USDT để làm gì?: [1] Thuận tiện giao dịch trên bất kỳ sàn nào bạn muốn, [2] Tránh bão khi giá coin giảm mạnh, [3] Mua nhanh để kiếm lời khi giá coin tăng mạnh.
 • Ví lưu trữ USDT: Ví của các sàn Binance, Remitano. Có thể dùng ví Trust trên đi động, ví web Tether.io hoặc ví lạnh.
 • Nhận và chuyển USDT thì lưu ý USDT đó thuộc mạng lưới Blockchain gì để điền địa chỉ ví tương ứng, sai địa chỉ xem như mất tiền.
 • Sàn mua bán USDT uy tín: Sàn Binance hoặc Remitano.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về USDT và cách sử dụng USDT để mua bán Bitcoin, tiền điện tử. Nếu có thắc mắc gì thì hãy cho mình biết ở phần bình luận nhé. 

Vĩnh Phúc
 

Chào các bạn! Mình viết blog Hocitfree để chia sẻ với các bạn những gì mình biết về các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: